WHO cho phép điều trị Ebola bằng thuốc thử nghiệm

0 Chu Hương ((Theo AP/CNN))
ANTĐ Trong khi số ca tử vong vì nhiễm Ebola đã lên tới 1.013 người, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12-8 đã quyết định cho phép sử dụng loại thuốc ZMapp chưa qua thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola. ZMapp là một hỗn hợp 3 kháng thể được cho là có thể nhận diện virus Ebola và tự gắn vào các tế bào nhiễm virus để hệ miễn dịch có thể tiêu diệt chúng.
Chính phủ Liberia ngày 12-8 cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ chuyển các mẫu thuốc thử nghiệm ZMapp đến Liberia trong tuần này. Cuối tuần trước, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã gửi yêu cầu đến Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc viện trợ thuốc chữa trị virus Ebola. 

Cùng ngày, bệnh nhân châu Âu đầu tiên nhiễm virus chết người này và cũng là người được truyền những liều huyết thanh Zmapp đầu tiên đã qua đời chỉ vài ngày sau khi được đưa từ Liberia về quê nhà điều trị. Linh mục người Tây Ban Nha Miguel Pajares, 75 tuổi, bị lây nhiễm virus Ebola trong khi chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Saint Joseph Hospital tại Thủ đô Monrovia, Liberia. Sau đó, ông này được chuyển về Madrid hôm 7-8 để chữa trị bằng huyết thanh ZMap của Mỹ nhưng không qua khỏi.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top