Washington: Việc Mỹ trừng phạt Iran có thể giúp nước này giảm sự hiện diện ở Syria

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Sputnik ngày 15-11 dẫn lời Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey nói rằng, các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Iran có thể giúp nước này giảm bớt sự hiện diện của mình tại Syria.

ảnh 1

Ông James Jeffrey - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria

Tại buổi họp báo hôm 14-11, khi được các phóng viên hỏi: “Liệu ông có tin rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ giúp Iran hoặc thuyết phục Iran giảm bớt sự hiện diện của mình tại Syria”, ông James Jeffrey - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria nói: "Tôi tin Iran không mở rộng lực lượng. Và hiện Tehran đang không gia tăng sự hiện diện của họ ở đất nước bị chiến tranh tàn phá. Một lần nữa, tình hình quân sự hiện đang bị đóng băng trên mặt đất, và có rất ít sự tham gia chiến đấu của Iran ngoài một số phong trào trong vùng lân cận của một số phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”.

Được biết, Mỹ đang "khát khao" tìm cách để lực lượng Iran rút khỏi Syria, bởi theo Washington, sự hiện diện của Tehran ở Damascus sẽ làm giảm khả năng đạt được một giải quyết chính trị cho cuộc khủng hoảng và cản trở cuộc đấu tranh chống lại IS ở quốc gia Trung Đông này.

Cuối tháng 9-2018, ông Jeffrey cam kết, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria cho đến khi IS bị đánh bại, các lực lượng Iran sẽ bị trục xuất khỏi Syria, và một thỏa thuận hòa bình sẽ đạt được ở quốc gia Ả Rập.

Syria đã ở trong tình trạng nội chiến từ năm 2011, với các lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top