Washington thừa nhận không thể tiêu diệt IS trong năm 2016

0 Hoàng Vân (Theo Sputniknews)
ANTĐTrong một buổi họp báo ngày 3-1, một quan chức Nhà Trắng nhận định rằng, Mỹ không thể tiêu diệt IS trong năm 2016, một nhóm khủng bố sẽ trở thành một cái gì đó giống như al-Qaeda.

CBS News dẫn lời Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói: “ISIL (Nhà nước Hồi giáo IS) sẽ tiếp tục tồn tại. Người ta sẽ không thể xóa sổ IS trong vài năm tới".
ảnh 1

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes

Trong vài tháng qua, Tổng thống Obama đưa ra một loạt tuyên bố, trong đó nói rằng, Mỹ đã đánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo “mạnh hơn bao giờ hết”. Thậm chí, sau vụ xả súng ở San Bernardino, California, ông Obama vẫn khẳng định rằng, IS không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ.
Rhodes cho rằng, Tổng thống Obama hơi “thiếu thực tế” khi nói về IS, và nói thêm, Mỹ có ý định khiến cho nhóm khủng bố này "hoạt động khó khăn hơn". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng, IS sẽ tiếp tục tồn tại "cũng như al-Qaeda vẫn tiếp tục tồn tại, mặc dù đã bị suy yếu đáng kể”.

Al-Qaeda tiếp tục tấn công các mục tiêu trên toàn thế giới, mặc dù ít có khả năng phát động các cuộc tấn công lớn. Chiến dịch của Mỹ chống lại nhóm này lên đến đỉnh điểm với việc tiêu diệt Osama bin Laden trong năm 2011. Tuy bị phân tán, nhưng al-Qaeda vẫn tiếp tục hoạt động trên toàn thế giới. Điển hình là vụ tấn công ở Kenya vào năm 2015 của Tổ chức khủng bố al-Shabaab liên kết với al-Qaeda, đã khiến 148 người thiệt mạng. Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria, vẫn là nòng cốt của phe nổi dậy, và tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng các chiến thuật như đánh bom tự sát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top