Washington sợ viễn cảnh 300 lính Mỹ đánh thuê cho IS "hồi hương khủng bố"

0 Hồng Chi (Theo RT)
ANTĐ Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, chính phủ nước này đang theo dõi 300 người Mỹ được cho là đang chiến đấu cùng nhóm chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Tờ Washington Times (Mỹ) dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, Washington tỏ ra lo ngại việc các chiến binh cực đoan người Mỹ đang đánh thuê ở nước ngoài có thể trở thành mối nguy hiểm đối với đất nước, nếu lực lượng này trở về, cùng với các kỹ năng tiến hành các vụ tấn công khủng bố được huấn luyện kỹ lưỡng ở nước ngoài.

“Chúng tôi biết có hàng trăm người mang quốc tịch Mỹ đang chiến đấu cùng các chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo IS" tại Syria và Iraq. Nhưng thật khó để nói hiện họ đang ở đâu, có thể là ở Syria hoặc cũng có thể đã chuyển tới Iraq” - quan chức cấp cao trên cho biết .

Báo cáo hồi tháng 6 cũng của Washington Times cho biết, có khoảng 100 người Mỹ đã rời đất nước để tới Syria tham gia cuộc xung đột tại đây. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin số chiến binh Mỹ đang chiến đấu ở Syria và Iraq mà tờ báo này đưa tin. 

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau cái chết của một người Mỹ 33 tuổi tên là Douglas McCain. Người này đã chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo và thiệt mạng trong một trận chiến hồi cuối tuần qua ở Syria. Các thành viên trong gia đình McCain đã xác nhận thông tin trên với hãng tin NBC News.

ảnh 1

Chiến binh IS vẫy cờ trong cuộc trong cuộc diễu hành quân sự trên đường phố ở tỉnh Raqqa (Syria)


Mấy tuần gần đây, lực lượng ủng hộ IS còn làm tăng thêm lo lắng cho chính phủ Mỹ, khi tung lên mạng xã hội Twitter của tổ chức IS hai tấm bảng viết tay với nội dung bằng tiếng Ả Rập: “Bọn ta đang ở trên đường phố của ngươi, bọn ta đang ở bang của ngươi, bọn ta đang ở thành phố của ngươi. Ngươi là mục tiêu của bọn ta ở khắp mọi nơi”.

Một tấm được đặt phía trước cửa Nhà trắng và một ở trước tòa nhà Old Republic Chicago - nơi ở trước đây của Tổng thống Barack Obama. Nhà nước Hồi giáo IS đã từng đe dọa trên Twitter là sẽ nhắm mục tiêu tấn công vào hai thành phố Chicago và Washington DC của Mỹ.

Hiện Cơ quan Mật vụ Mỹ (Secret Service) đang điều tra hình ảnh gần Nhà Trắng. Tuần trước, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã phát thông báo đến các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, nhưng họ cho biết không xác định được mục tiêu cụ thể. 

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, Chính quyền Obama tin rằng bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào của chiến binh thánh chiến Mỹ trở về nước, có khả năng chỉ được thực hiện với quy mô nhỏ kiểu như đánh bom tự sát, chứ không như cuộc tấn công bằng máy bay vào tòa tháp đôi ở New York ngày 11-9-2001. Tuy nhiên, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật nước này, sẽ sử dụng tất cả công cụ có sẵn để phá vỡ và ngăn chặn khả năng các chiến binh thánh chiến Mỹ đội lốt "đi du lịch nước ngoài", trở về với mục đích tiến hành các cuộc tiến công khủng bố trong lòng nước Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top