Washington định lục soát tòa nhà thương vụ Nga, Moscow phản ứng quyết liệt

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa triệu tập Phó Đại sứ Mỹ Anthony Godfrey để trao công hàm phản đối kế hoạch lục soát văn phòng của thương vụ Nga tại thủ đô Washington.

Ngoài việc trao công hàm phản đối kế hoạch lục soát của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga còn chỉ trích việc các quan chức ngoại giao Nga bị ngăn tiếp cận tòa nhà thương vụ ở Washington mặc dù đây là tài sản của chính phủ Nga và được bảo vệ bởi các quyền ngoại giao.

“Chúng tôi cho rằng việc lục soát tòa nhà thương vụ khi không có mặt quan chức Nga là một hành động phi pháp và có thể là cơ hội để cơ quan tình báo Mỹ dàn xếp một kế hoạch chống phá Nga”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho hay.

ảnh 1

Mỹ bất ngờ muốn lục soát tòa nhà thương vụ của Nga ở Washington

Theo phía Nga, giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhân viên trong tòa nhà cùng thân nhân, trong đó có cả trẻ em, rời khỏi tòa nhà trong vòng từ 10-12 giờ đồng hồ. Moscow cảnh báo rằng, Washington nên tôn trọng luật pháp quốc tế và quy tắc ngoại giao nếu không muốn nhận phải sự đáp trả thích đáng.

Quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco, cùng 2 cơ sở phụ trợ ngoại giao khác tại Washington và New York.

Vào hôm 23-8, Mỹ cũng đã tuyên bố ngừng cấp thị thực không định cư ở các tòa lãnh sự của nước này tại thành phố St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok của Nga mà điều này chỉ được thực hiện ở đại sứ quán đặt tại thủ đô Moscow.

Đây đều được coi là biện pháp nhằm đáp trả hành động Nga trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ vào hồi tháng 7-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top