Washington cáo buộc 12 điệp viên Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ vừa cáo buộc 12 quan chức tình báo Nga xâm nhập vào mạng lưới máy tính của Đảng Dân chủ hồi năm 2016. Đây là lần cáo buộc chi tiết nhất cho đến nay nhằm vào Nga về việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump thắng cuộc.

Bản cáo trạng này cho rằng, Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã bí mật giám sát các máy tính của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và Ủy ban chiến dịch Đảng Dân chủ nhằm ăn cắp lượng lớn dữ liệu.

“Ngoài việc công bố trực tiếp tài liệu cho công chúng, các bị cáo còn chuyển chúng đến cho nhiều tổ chức khác, đồng thời điều chỉnh thời gian tiết lộ những tài liệu này để tạo ra sự ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc bầu cử”, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói trong một cuộc họp báo vào hôm 13-7.

ảnh 1

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cáo buộc tình báo quân đội Nga trực tiếp đánh cắp thông tin của Đảng Dân chủ

Bản cáo trạng trên được chuẩn bị bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller như một phần của cuộc điều tra về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ,

Ông Rosenstein đã trình bày với Tổng thống Trump về bản cáo trạng vào hồi đầu tuần và cho biết, nó không đưa ra cáo buộc nào với công dân Mỹ.

Chỉ ít giờ sau khi bản cáo trạng được công bố, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích toàn bộ vụ điều tra này là cố tình dựng chuyện để làm hỏng quan hệ Nga – Mỹ. Ông khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề can thiệp bầu cử khi gặp mặt Tổng thống Putin ở Helsinki vào hôm 16-7 tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích bản cáo trạng này làm hỏng bầu không khí hữu nghị trước hội nghị thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh rằng, không có chứng cứ cụ thể về việc 12 quan chức tình báo Nga có liên quan đến vụ ăn cắp dữ liệu này.

Vào hồi tháng 2, công tố viên Muller cũng đã cáo buộc 13 công dân và 3 công ty Nga thực hiện âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ qua việc lan truyền thông tin giả trên mạng xã hội, đến Mỹ để thu thập thông tin tình báo, đồng thời tổ chức biểu tình gây mất uy tín cho các ứng viên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top