Vượt tầm kiểm soát

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Nguy cơ vượt tầm kiểm soát của tất cả các bên liên quan khiến dư luận không khỏi lo ngại cuộc khủng hoảng Libya sẽ biến thành một điểm nóng hỗn loạn đầy hiểm nguy.

Vượt tầm kiểm soát

(ANTĐ) - Nguy cơ vượt tầm kiểm soát của tất cả các bên liên quan khiến dư luận không khỏi lo ngại cuộc khủng hoảng Libya sẽ biến thành một điểm nóng hỗn loạn đầy hiểm nguy.

Tình hình Libya đang dần tuột khỏi tay nhà lãnh đạo Moammer Gadhafi. Chính quyền của ông đã phải lên tiếng thừa nhận đã mất quyền kiểm soát gần một nửa vùng duyên hải phía đông dài gần 1.600 km nằm bên bờ Địa Trung Hải, trong đó có nhiều khu vực sản xuất dầu mỏ quan trọng cùng thành phố lớn thứ hai Benghazi.

Không chỉ ở miền Đông giáp với Ai Cập mà thách thức với Tổng thống Gadahfi có thể thấy ngay trên đường phố Thủ đô Tripoli khi nhiều trạm kiểm soát quân sự được dựng lên. Những người chống đối đã đặt những tấm bê tông, tảng đá lớn chặt đổ cây cối xuống đường… tạo thành chướng ngại vật đối với quân đội chính phủ.

Người nước ngoài đang hoảng loạn
tìm cách di tản khỏi sân bay quốc tế Tripoli

Áp lực quốc tế đối với ông Gadhafi còn lớn hơn rất nhiều sau khi Hội đồng Bảo an LHQ đêm 26-2 đã thông qua lệnh trừng phạt chống chính quyền Tổng thống Gadhfi. Theo nghị quyết trừng phạt 1970 được toàn bộ 15 thành viên tán thành, HĐBQ ra lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với 16 thành viên, trong đó có ông Gadhafi cùng các thành viên trong gia đình và những người thân cận nhất.

Nghị quyết của HĐBA cũng yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) điều tra và có thể truy tố những người chịu trách nhiệm về việc người biểu tình thiệt mạng ở Libya. Theo báo cáo của LHQ, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong đợt bạo lực vừa qua tại quốc gia này.

Theo giới quan sát, Nghị quyết của HĐBA có thể còn mở đường cho những hành động mạnh tay hơn của Mỹ và phương Tây với Tổng thống Gadhafi. Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông Gadhafi “phải ra đi” và để ngỏ mọi khả năng can thiệp vào Libya thì Washington cũng đang ráo riết thương lượng với các đồng minh phương Tây nhằm “thống nhất hành động” đối phó với chính quyền Gadhafi.

Việc các sứ quán Mỹ, Anh, Pháp… lần lượt đóng cửa tại Tripoli càng khiến dư luận lo ngại về khả năng phiêu lưu mới của phương Tây tại quốc gia Bắc Phi nhiều dầu mỏ này. Báo chí quốc gia láng giềng Ai Cập vài ngày nay đang rộ lên thông tin về sự xuất hiện của hàng trăm cố vấn quân sự của Mỹ, Anh và Pháp tại miền Đông Libya, nơi phe đối lập vừa giành quyền kiểm soát.

Đối phó với những áp lực trên, chính quyền Gadhafi ngày 26-2 đã trang bị vũ khí cho thường dân. Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Gadhafi tuyên bố: “Vào thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ mở kho vũ khí để tất cả mọi người Libya và các bộ tộc đều được trang bị vũ khí. Khi ấy, Libya sẽ đỏ lửa”.

Điều gì xảy ra nếu tình hình Libya vượt tầm kiểm soát? Trong nhiều kịch bản với tương lai cuộc khủng hoảng Libya, giới quan sát không loại trừ nguy cơ quốc gia này sẽ rơi vào tình trạng rối ren cùng bạo lực kéo dài và người chịu thiệt hại nhiều nhất chính là người dân.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top