Vượt tầm kiểm soát

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã vượt tầm kiểm soát khi đụng độ dữ dội bùng phát giữa những người biểu tình “áo đỏ” và lực lượng an ninh làm ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Vượt tầm kiểm soát

(ANTĐ) - Cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã vượt tầm kiểm soát khi đụng độ dữ dội bùng phát giữa những người biểu tình “áo đỏ” và lực lượng an ninh làm ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ngày 11-4, những người biểu tình “áo đỏ” chiếm giữ các xe tăng mà binh sĩ Thái Lan bỏ lại sau cuộc đụng độ đêm 10-4

Trung tâm cấp cứu y tế Bangkok cho biết, số người thiệt mạng trong vụ đụng độ ác liệt giữa người biểu tình “áo đỏ” và lực lượng an ninh ngày 10-4 lên tới 21 người, gồm 5 binh sĩ và 16 thường dân. Trong số người thiệt mạng có phóng viên người Nhật Hiro Muramoto làm cho hãng Reuters bị đạn bắn vào ngực, ngoài ra còn có ít nhất 825 người bị thương.

Đụng độ đẫm máu xảy ra sau khi lực lượng an ninh theo lệnh của chính phủ do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đứng đầu trấn áp những người biểu tình “áo đỏ”. Trước đó, Thủ tướng Abhisit cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok nhằm giải tán cuộc biểu tình do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) tổ chức suốt gần một tháng qua.

Lực lượng an ninh đã dùng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su để giải tán hàng chục nghìn người biểu tình đang chiếm giữ nhiều điểm trọng yếu ở Thủ đô Bangkok từ ngày 12-3 tới nay. Phe “áo đỏ” dùng bom xăng, gậy gộc, gạch đá, chai lọ... và tất cả những gì mà họ có dùng làm vũ khí để chống lại.

Tuyên bố trên truyền hình, Thủ tướng Abhisit cáo buộc những người biểu tình “áo đỏ” đã dùng súng phóng lựu M79 để tấn công lại lực lượng an ninh. Theo ông, việc phe “áo đỏ” sử dụng bạo lực, đặc biệt là súng M79, đã cho thấy cuộc biểu tình chống chính phủ không còn hòa bình nữa.

Cuộc đụng độ ngày 10-4 được xem là vụ bạo lực đẫm máu nhất tại Thái Lan trong 18 năm qua. Trước con số thương vong quá lớn, Thủ tướng Abhisit cam kết sẽ mở cuộc điều tra độc lập về vụ bạo lực tồi tệ này.

Nhằm tránh đụng độ đẫm máu có thể xảy ra, Tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Anupong Paojinda, cho biết các binh sĩ quân đội trong lực lượng an ninh đã rút lui trong đêm 10-4 và kêu gọi chính phủ thương lượng với người biểu tình. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon, các binh sĩ không thể làm gì được vì họ “không thể bắn vào người dân”.

Tuy nhiên, phe “áo đỏ” đã bác bỏ mọi cuộc thương lượng với chính phủ của Thủ tướng Abhisit. Các thủ lĩnh UDD đòi Thủ tướng Abhisit phải tức khắc giải tán Hạ viên thay vì yêu sách trong vòng 15 ngày đưa ra trước đụng độ, đồng thời yêu cầu ông lập tức phải rời khỏi đất nước.

Thủ tướng Abhisit đã bác bỏ mọi yêu sách của phe “áo đỏ”. Ông khẳng định sẽ không từ chức trong khi hàng chục nghìn người biểu tình “áo đỏ” vẫn trụ lại ở Bangkok để gây sức ép. Trong ngày 11-4 lại có thêm hàng nghìn người biểu tình “áo đỏ” từ nhiều địa phương khác đổ dồn về Bangkok.

Theo dõi tình hình Thái Lan, dư luận quốc tế cùng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước vụ bạo lực bộc phát, đồng thời kêu gọi các bên cùng kiềm chế, giải quyết những bất đồng chính trị qua thương lượng hòa bình.                    

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top