Vượt tầm kiểm soát?

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Bất ổn chính trị tại Thái Lan đang tiến tới giới hạn nguy hiểm của sự bùng nổ ngoài tầm kiểm soát khi cuộc biểu tình của những người mặc áo đỏ biến thành bạo loạn trên đường phố Thủ đô Bangkok trong khi quân đội tuyên bố ra tay lập lại trật tự.

Vượt tầm kiểm soát?

(ANTĐ) - Bất ổn chính trị tại Thái Lan đang tiến tới giới hạn nguy hiểm của sự bùng nổ ngoài tầm kiểm soát khi cuộc biểu tình của những người mặc áo đỏ biến thành bạo loạn trên đường phố Thủ đô Bangkok trong khi quân đội tuyên bố ra tay lập lại trật tự.

Bất chấp tình trạng khẩn cấp mà Thủ tướng Abhisit Vejajjiva ban bố cũng như quân đội đã được triển khai  kiểm soát Bangkok, làn sóng biểu tình sắc đỏ vẫn tràn ngập những địa điểm trọng yếu tại Thủ đô của Thái Lan như tòa nhà Chính phủ, trụ sở Bộ Nội vụ... Hơn thế cuộc biểu tình của những người mặc áo đỏ ủng hộ vị Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra còn biến thành một cuộc hỗn loạn nhuốm màu bạo lực.

Không chỉ làm tắc nghẽn giao thông Bangkok từ sáng sớm 13-4 khi đập phá và đẩy những chiếc xe buýt lớn chắn ngang hàng chục nút giao thông quan trọng, những người biểu tình còn tràn vào tòa nhà Bộ Nội vụ đập phá chiếc xe được cho là của Thủ tướng Abhisit, ném bom xăng vào trụ sở Bộ Giáo dục... Những người biểu tình còn đối đầu trực diện với lực lượng quân đội khi ném lựu đạn cay, bom xăng và dùng hung khí tấn công các binh sĩ.

Biểu tình biến thành bạo động ở Thủ đô Bangkok


Khác hẳn với các cuộc biểu tình mặc áo vàng lật đổ Chính phủ của đảng Quyền lực nhân dân (PPP) trước đây, quân đội Thái Lan đã tỏ ra mạnh tay hơn rất nhiều đối với những làn sóng biểu tình màu đỏ.

Đụng độ đã bùng phát giữa lực lượng quân đội duy trì tình trạng khẩn cấp và người biểu tình với hàng loạt tiếng súng và hơn 80 người bị thương được đưa vào bệnh viện.

Hãng tin AP hôm qua 13-4 đưa tin, hàng nghìn binh sĩ Thái Lan đã nổ súng cảnh cáo và xịt hơi cay vào những người biểu tình chống Chính phủ tại Thủ đô Bangkok, buộc những người biểu tình phải rút lui.

Dù Thái Lan đã lâm vào bất ổn chính trị suốt từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống ông Thaksin năm 2006 tới nay song chưa lúc nào tình trạng này lại có nguy cơ vượt tầm kiểm soát như lúc này.

Trước đó, ngày 12-4, Thủ tướng Abhisit đã phải tuyên bố hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (ASEAN với các nước đối tác) vì người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh, xông vào nơi tổ chức hội nghị.

Tình hình Thái Lan chưa có dấu hiệu dịu đi bởi những tuyên bố cứng rắn của cả Chính phủ và quân đội cũng như người biểu tình áo đỏ. Đáp lại cảnh báo của Thủ tướng Abhisit và quân đội rằng sẽ “sử dụng các biện pháp mạnh để khôi phục trật tự”, người biểu tình tuyên bố sẽ cố thủ trong tòa nhà Chính phủ và “tiến hành chiến tranh nhân dân”.

Người biểu tình áo đỏ đối mặt với các binh sĩ quân đội Thái Lan

Vậy đâu là lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Thái Lan? Thật khó trả lời câu hỏi này trong bối cảnh chính người Thái Lan cũng đang lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột nghiêm trọng.

Một số nhà phân tích Thái Lan cho rằng, giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người khác đang lo ngại, quân đội Thái Lan có thể lại can thiệp vào chính trường bằng một cuộc đảo chính quân sự, điều mà họ từng làm tháng 9-2006 để lật đổ Thủ tướng Thaksin nhằm chấm dứt cuộc biểu tình marathon của những người mặc áo vàng.

Càng kéo dài những bất ổn chính trị càng tác động tiêu cực tới nền kinh tế Thái Lan và uy tín của nước này trên trường quốc tế.    

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top