Vượt qua rào cản

0 (Theo TTXVN)
(ANTĐ) - Ông Obama đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 4-11. Vượt qua rào cản về sắc tộc, ông đã trở thành tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Chiến thắng mang tính lịch sử.

Vượt qua rào cản

(ANTĐ) - Ông Obama đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 4-11. Vượt qua rào cản về sắc tộc, ông đã trở thành tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Chiến thắng mang tính lịch sử.

Người dân Chicago ăn mừng chiến thắng

Với kết quả đạt được cao hơn nhiều mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống Mỹ, chiến thắng của ông Obama có thể coi là mang tính áp đảo và thuyết phục. Cùng với chiến thắng của ông Obama, đảng Dân chủ cũng thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Hạ viện và Thượng viện. Tại Thượng viện, đảng Dân chủ vượt qua con số quá bán 50 ghế, còn tại Hạ viện, đảng Dân chủ cũng chiếm đa số.

Là con trai của một người Kenya và một bà mẹ da trắng đến từ Kansas, Thượng nghị sĩ Obama của bang Illinois đã biến điều mà báo chí Mỹ gọi là “giấc mơ Mỹ” trở thành hiện thực bằng hàng loạt chiến thắng tại các bang có tính quyết định như Ohio, Florida, Virginia và Iowa để bước vào Nhà Trắng. Thử thách lớn nhất đã qua và giờ đây, phía trước ông Obama là “giấc mơ” mà người Mỹ đã gửi gắm vào ông.

Việt Nam chúc mừng ngài Barack Obama được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Ngày 5-11-2008, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngài Barack Obama đã được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng, cho biết: “Chúng tôi chân thành chúc mừng ngài Barack Obama được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Thời gian qua, với những nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những phát triển tích cực theo khuôn khổ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt cùng có lợi trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được trong các tuyên bố chung giữa hai nước.

Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”. 

(Theo TTXVN)

Thế nhưng, sự gửi gắm này không đơn giản. Ông Obama sẽ là tổng thống của một đất nước đang rơi vào suy thoái kinh tế và đang lao tâm khổ tứ với 2 cuộc chiến kéo dài ở Iraq và Afghanistan. Nước Mỹ cần một sự thay đổi, nước Mỹ phải làm sao thoát khỏi cuộc chiến Iraq với những tổn thương ít nhất, nền kinh tế Mỹ phải lấy lại sức sống để hầu bao mỗi người không vơi đi đang là mối quan tâm lớn nhất của người dân Mỹ hiện nay.

Hơn ai hết ông Obama hiểu rõ thách thức đó. Chính vì thế, trong tuyên bố trước khoảng 125.000 người tại Grant Park, Chicago, để chào mừng chiến thắng, ông Obama đã khẳng định: “Con đường phía trước sẽ còn dài, chúng ta sẽ phải leo dốc, chúng ta có thể không ở đó trong 1 năm hoặc thậm chí một nhiệm kỳ, nhưng tôi chưa bao giờ hy vọng hơn lúc này rằng chúng ta sẽ tới đó”.

Thuận lợi lớn đối với ông Obama là sự hậu thuẫn mạnh của đảng Dân chủ hiện kiểm soát cả hai viện của Quốc hội. Thượng nghị sĩ Hillary Clinton cựu đối thủ của ông Obama trong cuộc đua nội bộ của đảng Dân chủ trước đây, đã tuyên bố: “Chúng ta đang chúc mừng cho một thắng lợi lịch sử của người Mỹ.

 Đây là cuộc tranh cử dài và cam go, nhưng kết quả xứng đáng với lòng mong đợi. Chúng ta cùng nhau, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama, Phó Tổng thống Biden và Quốc hội với những thành viên Dân chủ, sẽ xây dựng một nền kinh tế mới, khôi phục vị trí lãnh đạo của chúng ta trên thế giới”.

 Đối thủ trực tiếp của ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng là Thượng nghị sĩ McCain cũng đã thúc giục tất cả người Mỹ cùng với ông giúp Obama lãnh đạo đất nước, vượt qua thách thức trước mắt. Tuyên bố trước những người ủng hộ ở thành phố quê hương Phoenix, bang Arizona, ông McCain tuyên bố:

 “Tôi bảo đảm với ông ấy (Obama) rằng sẽ làm tất cả trong sức mạnh của mình để giúp ông lãnh đạo đất nước vượt qua những khó khăn chúng ta phải đối mặt”. Lãnh đạo của hầu hết các nước lớn trên thế giới cũng ngay lập tức có lời chúc mừng ông Obama.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top