Vướng cáo buộc xâm hại tình dục, 46 cảnh sát gìn giữ hoà bình bị Liên Hợp Quốc triệu hồi

0 Minh Thu (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 26/2, Người phát ngôn Liên Hợp Quốc ông Stephane Dujarric cho biết, 46 cảnh sát gìn giữ hòa bình người Ghana của Liên Hợp Quốc đã bị triệu hồi từ căn cứ tại vùng tây bắc Nam Sudan, sau khi những người này bị cáo buộc có các hành vi xâm hại tình dục phụ nữ.

Hôm 27/1, phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật ở trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York, ông Dujarric cho hay, 46 cảnh sát nêu trên đã bị giam giữ tại doanh trại ở Juba sau khi cuộc điều tra sơ bộ cho thấy họ đã "có các hành vi tình dục" với phụ nữ sống gần căn cứ của LHQ, vốn có nhiệm vụ bảo vệ dân thường ở đây. Ông nhấn mạnh rằng phái bộ của LHQ tại Nam Sudan "không thể dung thứ, không thể biện hộ" cho những hành vi xâm hại và lạm dụng tình dục. 

ảnh 1

Lối vào một trại UNMISS POC gần Bentiu, Unity State, Nam Sudan

Trước đó, phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết, cuộc điều tra được tiến hành hồi đầu tháng này theo một đơn tố cáo với nội dung các thành viên của cảnh sát gìn giữ hòa bình tại Ghana đã thực hiện các hành vi lạm dụng với nhiều phụ nữ sống trong các trại bảo vệ thường dân (POC) ở Wau

Ngay lập tức UNMISS ra bản tuyên bố trong đó nêu rõ: "UNMISS có cách tiếp cận không khoan nhượng, không bào chữa với các nghi can và không cho chúng có cơ hội thứ hai lạm dụng tình dục với người dân.  Ưu tiên của chúng tôi là đặt quyền, phẩm giá của các nạn nhân lên hàng đầu và đảm bảo sự minh bạch, trách nhiệm giải trình về các hành động như vậy".

Tuy nhiên, UNMISS cho biết, không có dấu hiệu cho thấy  hành vi này là phổ biến bên ngoài lực lượng cảnh sát gìn giữ hoà bình tại Ghana.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top