Vùng Catalonia bầu được Thủ hiến mới

0 Hoàng Tiến (Theo Independent)
ANTD.VN -Ông Quim Torra đã trở thành nhà lãnh đạo mới của vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử ngày 14-5 với số phiếu sít sao. 

ảnh 1

Ông Quim Torra trở thành nhà lãnh đạo mới của vùng tự trị Catalonia

Với 66 phiếu thuận và 65 phiếu chống, Hội đồng lập pháp 135 thành viên của Catalonia đã bầu ông Quim Torra, một đồng minh thân cận của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont làm vị Thủ hiến tiếp theo của vùng tự trị này. Việc đắc cử của ông Torra được coi là đặt dấu chấm hết cho thế bế tắc chính trị kéo dài suốt 7 tháng qua tại đây. 

Catalonia rơi vào bế tắc chính trị sau cuộc trưng cầu ý dân bị coi là trái phép vào tháng 10-2017, các cựu lãnh đạo vùng đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21-12-2017. 

Theo kế hoạch, nếu Hội đồng lập pháp vùng Catalonia không bầu chọn được người lãnh đạo và thành lập chính quyền vào ngày 22-5-2018, vùng tự trị này sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử mới.

Phát biểu sau khi đắc cử, ông Torra: "Chủ tịch của chúng tôi là ông Carles Puigdemont, và chúng tôi sẽ trung thành với nhiệm vụ xây dựng một nhà nước độc lập dưới hình thức một nước cộng hòa".

Ông Torra cũng đã hứa sẽ tạo ra một “hội đồng nhà nước lưu vong” và thề sẽ thành lập một hội đồng thành phần để viết hiến pháp cho một nước cộng hòa Catalan mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top