Vực dậy niềm tin

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Bài diễn văn đầu tiên của Tổng thống Barack Obama trước Quốc hội được cả chính giới và dư luận Mỹ đánh giá cao bởi họ cho rằng ông đã thành công trong việc truyền niềm tin về cuộc khủng hoảng sẽ qua đi và “nước Mỹ sẽ trở lại mạnh mẽ hơn”.

Vực dậy niềm tin

(ANTĐ) - Bài diễn văn đầu tiên của Tổng thống Barack Obama trước Quốc hội được cả chính giới và dư luận Mỹ đánh giá cao bởi họ cho rằng ông đã thành công trong việc truyền niềm tin về cuộc khủng hoảng sẽ qua đi và “nước Mỹ sẽ trở lại mạnh mẽ hơn”.

Tổng thống Obama phát biểu trước Quốc hội

Lần đầu tiên “đăng đàn” trước lưỡng viện Quốc hội tối 24-2 nhưng tân Tổng thống Obama phải đối mặt với thực tế đáng buồn: Nước Mỹ đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất sau cuộc đại suy thoái 1929-1933. Đáng buồn hơn là chỉ một ngày trước khi ông Obama phát biểu trước Quốc hội, thị trường chứng khoán Mỹ sụt xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

Nhìn rộng ra cả nền kinh tế, người dân Mỹ hầu như không thấy một điểm sáng nào trên bức tranh toàn màu xám và dường như mỗi ngày lại phải đón nhận thêm những thông tin ảm đạm và bi đát. Hết sự sụp đổ của ngân hàng này đến ngân hàng khác trên khắp nước Mỹ mà nguy cơ phá sản của “niềm tự hào” một thời như General Motor hay Chrysler...

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm người dân Mỹ ngày càng bi quan và đánh mất niềm tin về vị thế của một siêu cường kinh tế số một thế giới. Bởi thế, vấn đề đặt ra đối với tân Tổng thống Obama là ông phải làm sao vừa khiến người Mỹ nhận thức rõ mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng song không vì thế mà làm gia tăng tâm trạng bi quan, trái lại còn phải gieo vào họ niềm tin nước Mỹ sẽ trở lại mạnh mẽ.

Không phủ nhận thực tế kinh tế nước Mỹ đang khó khăn hơn bao giờ hết, Tổng thống Obama thừa nhận khủng hoảng đã ăn sâu vào từng gia đình và trở thành nỗi “lo lắng khi bạn thức dậy và là nguyên nhân mất ngủ hàng đêm”. Thế nhưng, cho dù niềm tin Mỹ đã bị lung lay song vị chủ nhân mới của Nhà trắng khẳng định kinh tế Mỹ rồi sẽ được “tái thiết, phục hồi và trở lại mạnh mẽ hơn”.

Nhận thức rõ khủng hoảng, biết vì sao rơi vào khủng hoảng, đang đứng ở đâu trong xoáy lốc khủng hoảng... là tiền đề cần chứ chưa đủ để có thể tạo dựng niềm tin vượt khó khăn. Và ông Obama đã làm cho đa số người dân và chính giới Mỹ tin vào khả năng vượt khủng hoảng kinh tế bằng những cam kết hành động cụ thể.

Dành phần lớn bài diễn văn được coi như bức thông điệp chống khủng hoảng tới toàn thể người dân Mỹ, Tổng thống Obama trình bày một loạt chương trình hành động, từ kế hoạch kích thích kinh tế 787 tỷ USD cho đến những cải cách mạnh về tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục... Đổi mới nước Mỹ-Tổng thống Obama cho rằng đó điều phải làm để thoát khỏi khủng hoảng.

Theo cuộc khảo sát do truyền hình CNN thực hiện khi Tổng thống Obama kết thúc bài diễn văn trước Quốc hội, 2/3 trong 484 người Mỹ được hỏi ý kiến có phản ứng tích cực. Trong đó có 85% cảm giác lạc quan và 82% khẳng định họ ủng hộ các kế hoạch kinh tế của ông Obama; chỉ có 11% cảm thấy bi quan hơn và 17% phản đối.

Tổng thống Obama đã thành công bước đầu trong việc vực dậy niềm tin của người dân vào nền kinh tế và khả năng chèo lái của ông. Vấn đề còn lại là hành động như thế nào để khỏi phụ niềm tin ấy.                           

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top