Vừa thoát lệnh cấm vận cũ, Iran dính ngay án trừng phạt mới từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran do chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Động thái mới diễn ra chưa đến một ngày sau khi các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran được gỡ bỏ.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 11 công ty và tổ chức do hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran.

ảnh 1

Lệnh trừng phạt của Mỹ được áp đặt do chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran 

“Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đang đe doạ đến an ninh khu vực và quốc tế. Nó sẽ tiếp tục là nguyên nhân cho các lệnh trừng phạt quốc tế”, ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ sẽ đóng băng tài sản của công ty Mabrooka Trading có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) do cung cấp phụ kiện cho tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài  ra, trong danh sách đen còn có tập đoàn Anhui ở Hong Kong, giám đốc thương mại Sayyed Javad Musavi của tập đoàn Shahid Hemmat, cùng 7 quan chức khác của Bộ Quốc phòng và Hậu cần Iran.

Lệnh trừng phạt này đã được chuẩn bị từ hồi đầu tháng 1 sau khi Iran thử nghiệm tên lửa Emad có tầm bắn 2.000km vào tháng 10-2015, tuy nhiên, Tổng thống Obama đã trì hoãn việc đưa nó hiệu lực do Mỹ đang đàm phán với Iran về việc trao trả 2 tù nhân Mỹ.

Sau khi lệnh trừng phạt về chương trình hạt nhân được dỡ bỏ, Iran đã công bố trả tự do cho 5 công dân Mỹ, trong đó có phóng viên tờ Washington Post Jason Rezaian, để đổi lại, Mỹ cũng phóng thích 7 công dân Iran và giảm án cho 14 công dân Iran khác.

Vào hôm 31-12-2015, Tổng thống Hassan Rouhani đã tuyên bố Tehran sẽ mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo nếu Mỹ áp đặt thêm trừng phạt. Trong khi đó, Tổng Thư kí Hội đồng Lợi ích Iran, ông Mohsen Rezaei còn khẳng định, nước này sẽ phát triển tên lửa tầm bắn 5.000km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top