“Vua cờ bạc” Macao không hề... ham mê cờ bạc 

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Những người có mặt tại phiên đấu giá trực tuyến hôm 29-11 thực sự ấn tượng sau khi Vua cờ bạc Macao Stanley Ho (tên tiếng Trung Quốc là Hà Hồng Châm) đánh bại các đối thủ khác bằng việc quyết định chi 1.560.000 HKD (tiền Hongkong, khoảng 200.000 USD) để mua một cây nấm trắng Italia nặng 1kg.

“Vua cờ bạc” Macao không hề... ham mê cờ bạc 

(ANTĐ) - Những người có mặt tại phiên đấu giá trực tuyến hôm 29-11 thực sự ấn tượng sau khi Vua cờ bạc Macao Stanley Ho (tên tiếng Trung Quốc là Hà Hồng Châm) đánh bại các đối thủ khác bằng việc quyết định chi 1.560.000 HKD (tiền Hongkong, khoảng 200.000 USD) để mua một cây nấm trắng Italia nặng 1kg.

Ông Stanley Ho và bà vợ thứ tư Lương An Kỳ cùng cây nấm khô trên tay

Cuộc bán đấu giá trực tuyến thông qua vệ tinh kể trên được thực hiện tại 4 thành phố Macao, London, Rome và Abu Dhabi. Ngay lập tức danh hiệu “Vua nấm” đã được mọi người gắn cho ông Stanley Ho bởi năm ngoái Vua cờ bạc Macao từng bỏ ra 330.000 USD để mua một cây nấm nặng 1,5kg.

Mặc dù đã gần cửu thập, nhưng ông Stanley Ho vẫn tiếp tục muốn làm Vua trong nhiều lĩnh vực khác. Cách đây hơn 1 năm, ông Stanley Ho đã quyết định chi 13.760.000 HKD (khoảng 1,75 triệu USD) để sở hữu chiếc ngai vàng đời nhà Thanh. Đây là chiếc ngai vàng được làm từ thời Khang Hy đại đế (1662-1722) và là giá kỷ lục được bán tại sàn bán đấu giá Christie’s ở Hongkong đối với những ngai vàng từng được bán trước đây. Với việc sở hữu chiếc ngai vàng đời nhà Thanh, nhiều người đã nói vui Vua cờ bạc muốn làm “Vua nhà Thanh”.

Sau 9 năm được trao trả cho Trung Quốc (20-12-1999), Macao vẫn là một thiên đường đánh bạc và ông Stanley Ho là người đi tiên phong trong việc đưa hệ thống sòng bạc phương Tây (từ đầu thập kỷ 1960) và được mọi người gọi với biệt danh Vua cờ bạc.

Không những là chủ của ngành công nghiệp giải trí, chủ của 10 sòng bạc (hoạt động 24/24) với số nhân viên phục vụ lên tới 15.000 người, ông Stanley Ho còn độc quyền trong lĩnh vực vận tải đường biển, hàng không, trường đua ngựa, sân golf, quán bar, hãng máy tính và là cổ đông quan trọng của các công trình xây dựng khách sạn, cầu đường, điện lực... Theo thống kê, riêng khoản đóng thuế từ các hãng, công ty của ông Stanley Ho cho chính quyền Macao đã chiếm tới gần 60%/năm.

Cho tới nay đã có khá nhiều công ty và hãng kinh doanh lớn của Mỹ, Anh, Australia, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Hongkong... đến đầu tư vào ngành công nghiệp giải trí ở Macao, đặc biệt là trong lĩnh vực sòng bạc. Trong số đó đáng chú ý nhất là Sheldon Adelson, tác giả của những trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, người tạo nên thế giới vui chơi giải trí hoàn mỹ ở Las Vegas, Mỹ. Ông Sheldon Adelson đã đầu tư nhiều tỷ USD để biến Macao thành một Las Vegas ở châu á. Trước ông Sheldon Adelson, đã có Steve Wynn, một chủ sòng bạc cũng đến từ Las Vegas và đang cạnh tranh với ông Stanley Ho trong lĩnh vực này.

Tuy thành công trên thương trường, nhưng ông Stanley Ho lại lận đận trong tình trường và hiện đang lo hậu sự bởi Vua cờ bạc có tới 4 vợ cùng 17 người con và những người trong họ hàng. Ngoài ra, ông Stanley Ho còn tìm người kế tục sự nghiệp. Có người cho rằng, ông Stanley Ho sẽ chọn bà vợ thứ tư Lương An Kỳ là người kế nghiệp bởi bà có kinh nghiệm trong kinh doanh.

Nghe nói để tạo vây cánh, Lương An Kỳ đã cử anh trai quản lý tất cả những sòng bạc do bà kiểm soát bấy lâu nay. Kể từ khi công việc làm ăn của bà Lương An Kỳ phất lên cũng là lúc thế lực và sự tín nhiệm của bà Hà Uyển Kỳ (em ruột ông Hà, người đang muốn kế nghiệp) ngày một giảm sút trên thương trường.

Từ trước đến nay, chuyện gia sự của ông Stanley Ho luôn là đề tài để giới truyền thông Hongkong và Macao săn tìm. Nhiều người cho rằng, sau khi Vua cờ bạc qua đời, “nội chiến” sẽ diễn ra trong gia đình ông Stanley Ho. Tuy vợ cả Lý Uyển Hoa đã chết cách đây hơn 5 năm, nhưng 3 con gái của bà lại là những người sở hữu phần lớn cổ phiếu trong hệ thống làm ăn của ông Stanley Ho.

Theo thông lệ, sau khi bà cả chết, mọi việc trong nhà sẽ do bà hai Lan Quỳnh Anh tiếp quản, nhưng cuộc tranh giành quyền quản lý “hậu cung” vẫn đang diễn ra. Trước đó, cuộc tranh giành quyền lực giữa Lan Quỳnh Anh với bà ba Trần Uyển Trân (nguyên là y tá của bà cả Lý Uyển Hoa) và bà tư Lương An Kỳ vẫn bất phân thắng bại. Mâu thuẫn giữa Lương An Kỳ và Lan Quỳnh Anh gia tăng sau khi bà tư sinh đứa con thứ năm.

Để có sản nghiệp hiện nay, ông Stanley Ho phải nhờ tới sự trợ giúp của một số đại gia như Hắc Anh Đông, Diệp Đức Lợi và Diệp Hán bởi Vua cờ bạc gây dựng ngành công nghiệp giải trí ở Macao (năm 1961) với số vốn ban đầu chỉ có 410.000 USD. Tuy là Vua cờ bạc nhưng ông Stanley Ho không ham mê cờ bạc, chỉ say mê thể thao (thích bóng bàn, tennis và săn bắn).

Lê Cao Sơn (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top