Vụ tai nạn máy bay Mexico: Điều gì làm máy bay rơi?

0 Minh Thu (Theo DW)
ANTD.VN -Hàng chục người bị thương khi chiếc máy bay Embraer 190 bị rơi ở bang Durango của Mexico hôm 31-7. Tất cả những người trên máy bay đều thoát chết một cách kỳ diệu. Vậy điều gì đã gây ra vụ tai nạn?

Câu hỏi đã được trả lời vào sáng 1-8, phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc bang Durango, miền Trung Mexico, ông Jose Aispuro xác nhận chiếc máy bay kể trên vừa mới cất cánh để thực hiện hành trình từ Durango tới Mexico City thì bị một cơn gió mạnh, chao nghiêng và lao xuống va chạm với đường băng. Cánh trái của máy bay cắm xuống đất, hai động cơ bị vô hiệu hóa trước khi phần bụng máy bay tiếp đất ở vị trí ngoài đường băng 300m. 

ảnh 1

Đa số hành khách nhảy ra ngoài trước khi chiếc máy bay bốc cháy

Toàn bộ hành 101 hành khách và phi hành đoàn đã thoát ra ngoài trước khi chiếc máy bay bốc cháy. Các hình ảnh hiện trường cho thấy phần thân máy bay này bị hư hỏng nghiêm trọng với các cột khói đen bốc lên. 

Tai nạn khiến máy bay bị hư hỏng nặng và bốc cháy một phần nhưng rất may không có ai thiệt mạng, trong khi ít nhất 85 người bị thương. Trong số những người bị thương có 2 người bị thương nghiêm trọng.

Cùng quan điểm trên, ông Centro Norte, nhà điều hành sân bay, cho rằng vụ tai nạn do thời tiết xấu. 

Hành khách Jackeline Flores nói với các phóng viên, chiếc máy bay bị rơi ngay sau khi cất cánh trong mưa lớn. Cô và con gái đã chạy thoát khỏi một cái lỗ đã bị xé trên thân máy bay trong khi chiếc máy bay đầy khói và lửa. Cô Flores nói: "Một cô bé rơi ra từ máy bay và đang khóc vì chân cô bé bị đốt cháy".

Cô nói thêm rằng cảm thấy "may mắn và biết ơn Chúa" vì được sống sau những gì vừa xảy ra.

Người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng của Mexico, ông Luis Gerardo Fonseca, cho biết có thể mất vài tháng để biết nguyên nhân của vụ tai nạn. Ông cho biết máy ghi âm và dữ liệu của máy bay sẽ được phục hồi sau khi các nỗ lực cứu hộ hoàn thành.

Một quan chức hàng không Mỹ xác nhận, Mỹ sẽ cử hai chuyên gia đến giúp đội điều tra Mexico.

Aeromexico, đơn vị điều hành bay, đã không có bất kỳ tai nạn gây tử vong nào trong 10 năm qua. Hiệp hội phi công Mexico cho biết, năm 2017 đã có 66 vụ tai nạn và 173 sự cố trong ngành hàng không Mexico. Họ nói rằng con số này là “đáng lo ngại” và kêu gọi giám sát nhiều hơn các trường đào tạo bay, quỹ bảo trì, giám sát các hạm đội và đảm bảo giờ bay ngắn hơn cho phi công.

Embraer - một loại máy bay phản lực thương mại - đã từng gặp tai nạn gây thiệt hại về người khi chuyến bay của hãng Henan Airlines vượt qua đường băng của Trung Quốc trong năm 2010 và một chuyến bay khác ở châu Phi vào năm 2013 khi phi công của hãng bay LAM Airlines cố ý đâm máy bay sau một vụ bắt cóc.

Aeromexico đã thuê chiếc máy bay 10 năm tuổi này từ hãng hàng không Republic ở Mỹ vào năm 2014, theo dữ liệu trên Planespotters.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top