Vụ nổ trên Quảng trường Thiên An Môn có liên quan đến Tân Cương?

0 Nguyễn Ngọc (Theo Financial Times/Anh)
ANTĐ Cảnh sát Trung Quốc đang ráo riết truy lùng 2 nghi phạm người Tân Cương có liên quan đến vụ nổ ô tô, ở quảng trường Thiên An Môn, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, cảnh sát Trung Quốc yêu cầu các khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh dò xét thông tin về 2 người tới từ khu tự trị Tân Cương có liên quan đến vụ nổ xe hơi ở quảng trường Thiên An Môn hôm 27-10. Ngoài ra, cảnh sát cũng yêu cầu cung cấp thông tin về một chiếc xe mang biển 4 số đăng ký ở Tân Cương.

Trưa ngày hôm qua, một chiếc xe Jeep đã lao vào đám đông và phát nổ ở quảng trường Thiên An Môn khiến 5 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương. Ba người trong xe chết tại chỗ, 2 khách du lịch bị chiếc ô tô đâm chết được xác định là một phụ nữ Philippines và một người đàn ông đến từ tỉnh Quảng Đông.

Các nhân chứng và những người bị thương cho biết, chiếc xe đã lao với tốc độ kinh hồn, xuyên qua đám đông và đâm vào cầu Kim Thủy, bốc cháy dữ dội ngay trước bức ảnh khổ lớn của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

ảnh 1
Hiện trường vụ nổ xe tại quảng trường Thiên An Môn ngày 27-10


Những hình ảnh có liên quan và các bài viết khác trên các nguồn không chính thống, thảo luận về vụ việc này đã bị nhanh chóng gỡ bỏ trên Internet.

Sự cố xảy ra vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm, ngay trước thềm Hội nghị lần thứ 3 của ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, với dự kiến đưa ra nhiều cải cách "chưa từng có" về kinh tế và xã hội.

Vụ việc gần nhất có liên quan đến quảng trường Thiên An Môn là vào năm 2009, 3 người Tân Cương đã đốt xe của họ ở khu phố thương mại nổi tiếng của Trung Quốc là Vương Phủ Tỉnh. Ý định ban đầu của họ là sẽ đâm xe vào quảng trường Thiên An Môn, nhưng khi đi đến con phố này thuộc khu vực trung tâm của thành phố Bắc Kinh thì bị cảnh sát chặn xe xét hỏi.

Hiện tại nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang điều tra vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top