Vụ nổ mới ở Ukraine lại phá hủy đường cấp điện cho Crimea

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Giới chức Crimea thuộc Nga vừa cho hay, đã có một vụ nổ mới nhắm vào đường dây điện chính của khu vực này dẫn từ Ukraine, khiến nhiều phần của Crimea rơi vào cảnh mất điện. Sự cố này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một số nhà hoạt động chống Nga từng phá hoại các đường dây điện cấp cho Crimea, gây ra vụ căng thẳng giữa Moscow và Kiev.

ảnh 1Dù đã thuộc về Nga, Crimea vẫn phải phụ thuộc chặt chẽ vào nguồn cung điện
và nước sạch từ Ukraine

Cảnh sát Ukraine cho hay, một vụ nổ chưa rõ nguyên nhân đã khiến cho chiếc cột điện cao thế bị đổ, làm hư hại hệ thống đường dây điện cao áp duy nhất cung cấp điện cho Crimea.

Trước đó, vào tháng 11-2015, 3 đường dây điện khác cấp điện cho Crimea cũng đã bị hư hại sau các vụ nổ, khiến người dân sống ở bán đảo này phải chịu cảnh mất điện trong vài ngày.

Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov tố cáo vụ nổ mới nhất là một “hành động tấn công khủng bố”, song khẳng định các buổi lễ mừng năm mới tại đây được đảm bảo không bị gián đoạn.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga cho hay, có hơn 1 triệu người trong số 1,9 triệu cư dân ở Crimea bị ảnh hưởng từ vụ cắt điện nói trên.

Ngay tại Sevastopol – nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen thuộc Nga, giới chức đã buộc phải cắt điện sau mỗi 3 tiếng để tiết kiệm.

Mặc dù đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3-2014, hiện Crimea vẫn phải phụ thuộc chặt chẽ vào Ukraine ở các hệ thống cung cấp điện và nước.

Vào đầu tháng 12-2015, Nga thông báo ra mắt hệ thống cáp điện mới dưới biển dành cho Crimea, giúp giảm sự phụ thuộc của bán đảo này vào Ukraine. Song ngay sau khi được đưa vào sử dụng, đường dây này đã bị quá tải và không thể cấp điện như mong muốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top