Vụ "mất tích" gây tranh cãi và những điều chưa biết về cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

0 MINH NGUYỆT (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Những ngày qua, thế giới đã xôn xao trước việc Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, người được cho là đã mất tích sau khi về thăm Trung Quốc, đang bị điều tra vì nghi ngờ nhận hối lộ. Vẫn còn nhiều thông tin về nhân vật từng một thời quyền lực nhất Interpol được giấu trong bức màn bí ẩn.

Dư luận rất bất ngờ khi truyền thông Pháp ngày 5-10 đưa tin giới chức nước này đã mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ mất tích tại Trung Quốc. Hai ngày sau đó, Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra khả năng phạm tội. Theo một thông báo trên trang web của Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan xử lý những vụ tham nhũng liên quan tới quan chức Trung Quốc, ông Mạnh Hoành Vĩ "đang bị điều tra nghi vấn vi phạm pháp luật."

Trước khi sự việc xảy ra, Mạnh Hoành Vĩ là nhân vật như thế nào, con đường sự nghiệp của ông ra sao là điều dư luận vô cùng quan tâm.

Clip: Trung Quốc lên tiếng vụ bắt giữ Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Xem trên trang Media

(Nguồn VTC1)

Tiểu sử

Mạnh Hoành Vĩ sinh tháng 11-1953 ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang. Ông tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Bắc Kinh. Năm 1975, ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc, và từng đảm nhiệm chức vụ Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an, Cục trưởng Cục Quản lý Giao thông, Bộ Công an.

Con đường sự nghiệp

Tháng 4- 2004, ông Mạnh Hoành Vĩ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an. Đến tháng 8 cùng năm, ông kiêm nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Interpol Trung Quốc.

Tháng 3-2013, Mạnh Hoành Vĩ được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát biển (MPB) bên cạnh chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, Cục trưởng Cục Interpol Trung Quốc.

ảnh 1Ông Mạnh Hoành Vĩ từng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc

Tháng 11-2016, ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm Chủ tịch Interpol quốc tế, thay thế người tiền nhiệm là Mireille Ballestrazzi - người Pháp. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Ông Mạnh Hoành Vĩ là Chủ tịch Interpol đầu tiên người Trung Quốc

Theo thông tin trên trang web chính thức của Interpol, tại thời điểm nhậm chức năm 2016, ông Mạnh đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành cảnh sát hình sự, giám sát các vấn đề liên quan đến các tổ chức pháp lý, kiểm soát ma tuý, chống khủng bố, kiểm soát biên giới, nhập cư và hợp tác quốc tế.

Với việc trở thành chủ tịch của Interpol, ông Mạnh làm việc tại trụ sở của tổ chức này tại Lyon, Pháp, và tham dự thường xuyên các cuộc họp chống tội phạm quốc tế. Một trong những nhiệm vụ của chủ tịch Interpol là chủ trì các hội nghị của Ủy ban điều hành, đảm bảo thực thi những quyết định được đưa ra tại Đại hội đồng. So với vị trí tổng thư ký, ông ít can thiệp trực tiếp hơn vào các hoạt động của Interpol.

Theo CNN, Bắc Kinh đã hoan nghênh nhiệt liệt việc bổ nhiệm này, khẳng định người Trung Quốc đã sẵn sàng "chịu trách nhiệm lớn hơn và đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy việc thực thi pháp luật toàn cầu". Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Mạnh Hoành Vĩ cam kết sẵn sàng "làm mọi việc để ngăn chặn các hoạt động phá hoại an ninh thế giới".

Cuối năm 2017, Quốc vụ viện Trung Quốc miễn nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước và Cục trưởng Cục Cảnh sát biển đối với Mạnh Hoành Vĩ. Tháng 1-2018, ông được bầu làm Ủy viên Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa XIII nhiệm kỳ 2018-2023. Tuy nhiên, đến tháng 4-2018, ông đã bị xóa chức vụ Ủy viên Đảng ủy Bộ Công an nước này.

Biến cố

Sau khi nhậm chức Chủ tịch Interpol, ông cùng vợ sinh sống tại Lyon, Pháp, nơi đặt trụ sở của Interpol. Mười ngày sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ bay về Trung Quốc để thăm quê nhà vào tháng 9, vợ ông không nhận được thông tin nào của chồng nên đã quyết định đến trình báo với cảnh sát Lyon. Giới chức Pháp đã mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ việc Mạnh Hoành Vĩ mất tích tại Trung Quốc.

Vụ "mất tích" của Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ khiến dư luận xôn xao

Đêm 7-10, Trung Quốc chính thức thông báo ông Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch người Trung Quốc của Interpol đang bị điều tra vì tình nghi dính líu các hoạt động phạm pháp. Interpol cũng thông báo đã nhận được thư từ chức của Mạnh Hoành Vĩ với hiệu lực ngay lập tức, và ông được thay thế bằng Phó Chủ tịch Kim Jong-yang từ Hàn Quốc.

Bộ Công an Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ. Thông cáo trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc nêu rõ ông Mạnh Hoàng Vĩ, người đồng thời là thứ trưởng bộ này, "nhận hối lộ và tình nghi phạm pháp". Thông cáo cho biết thêm rằng bất kỳ ai nhận hối lộ đều sẽ bị điều tra.

Bộ Công an Trung Quốc nhấn mạnh hành vi nhận hối lộ và phạm pháp khả nghi của ông Mạnh Hoành Vĩ đã "gây tổn hại nghiêm trọng" cho đảng và ngành công an, nói thêm rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra bất cứ ai tình nghi nhận hối hộ cùng ông Mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top