Vụ Đại sứ quán Arập Xêút bị đốt cháy: Iran bắt giữ 40 người

0 Tuấn Anh (Theo AP/Xinhua)

ANTĐ Trưởng Công tố Tehran, Abbas Jafari Dolatabadi ngày 3-1 cho biết, Cảnh sát Iran đã bắt giữ 40 người tham gia cuộc biểu tình, tấn công và đốt Đại sứ quán Arập Xêút ở Tehran vào đêm 2-1. 

ảnh 1Khói bốc lên tại Đại sứ quán Arập Xêút ở Tehran hôm 2-1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án vụ tấn công trên, đồng thời cho biết đã chỉ thị cho Bộ Nội vụ bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ tấn công và sớm đưa chúng ra tòa xét xử. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran đã đề nghị lực lượng cảnh sát bảo vệ khu ngoại giao đoàn của Arập Xêút tại nước này.

Bộ Ngoại giao Iran cũng triệu Đại biện lâm thời Arập Xêút tại Tehran và lên án mạnh mẽ việc xử tử Giáo sĩ Nimr al-Nimr. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Arập Xêút thông báo đã triệu Đại sứ Iran tại Riyadh đến để bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố “thù địch” của Iran về vụ việc trên, gọi phản ứng của Iran là “vô trách nhiệm”.

Cuộc biểu tình nói trên nổ ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Nội vụ Arập Xêút thông báo xử tử giáo sĩ nổi tiếng người Shiite Nimr al-Nimr (nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình ở miền Đông Arập Xêút hồi năm 2011) và 46 người khác vì tội khủng bố. Trong khi đó, theo trang tin tức Tabnak, một nhóm người biểu tình khác cũng tập trung trước cổng Lãnh sự quán Arập Xêút tại thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran vào tối 2-1 và ném pháo nổ tự tạo vào bên trong, gây cháy một phần tòa nhà lãnh sự quán.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top