Vụ án mạng tiết lộ sự thật về "những cỗ máy săn người" của quân đội Mỹ

0 Trọng Nguyễn (Theo MPN)
ANTD.VN - Bất chấp danh tiếng vang dội khi “tìm ra” trùm khủng bố Osama bin Laden, Biệt đội 6 Hải quân Mỹ không còn xa lạ gì với các bê bối, và cái chết không đúng lúc của Trung sỹ Logan Melgar chỉ là một sự cố mới nhất làm nổi lên những góc tối của lực lượng này.

Ngày 15-11, cáo trạng chống lại 4 thành viên trong lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ đã được hoàn tất. Hai sỹ quan thủy quân lục chiến và 2 lính biệt kích Hải quân SEAL đối mặt với cáo buộc sát hại Trung sỹ Logan Melgar thuộc lực lượng Lục quân Mũ nồi xanh. Cáo trạng được đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra hình sự kéo dài về cái chết của Trung sỹ Melgar ngày 4-6-2017 tại Thủ đô Bamako của Mali.

ảnh 1Trung sỹ Logan Melgar (ảnh nhỏ) bị chính đồng đội giết hại khi đang đóng quân ở châu Phi

Sự thật “làm ô uế thanh danh”

Hai lính biệt kích liên quan đến cái chết của Logan Melgar được xác định là Tony DeDolph và Adam Cranston Matthew, thuộc Biệt đội 6 lẫy lừng. Vụ giết người xảy ra trong khi các SEAL và Logan Melgar được giao nhiệm vụ bí mật tại quốc gia Tây Phi Mali, nơi họ được cho là đã giúp huấn luyện chống khủng bố cho các lực lượng địa phương.

Sau cái chết đột ngột của Logan Melgar, cơ quan khám nghiệm tử thi đã kết luận, Trung sỹ của lực lượng Mũ nồi xanh tử vong do bị ngạt thở. Hai nghi phạm chính, Tony DeDolph và Adam Cranston Matthew khai với cấp trên của họ rằng Melgar đã say rượu và sau đó càn quấy. Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy không có sự hiện diện của rượu hoặc ma túy vào thời điểm anh tử vong; trong khi một số nhân chứng, kể cả vợ của Melgar, nói rằng anh không hề uống rượu. Vợ của Melgar sau đó đã gửi một số email cho các nhà điều tra, một trong số đó Melgar nói với cô rằng anh “có một cảm giác xấu” về hai người bạn thuộc Biệt đội 6 SEAL.

Quá trình điều tra sau đó cho thấy, Melgar đã phát hiện ra dường như 2 biệt kích SEAL đang định bỏ túi bất hợp pháp một khoản tiền rút từ quỹ được sử dụng để trả cho những người cung cấp thông tin trong các nỗ lực chống khủng bố. Hai SEAL đã đề nghị Melgar tham gia kế hoạch này, nhưng anh từ chối. Một ngày sau, Trung sỹ   Melgar bị giết.

Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ, tờ New York Times đã lưu ý rằng cuộc điều tra sẽ “làm bẩn” danh tiếng của Biệt đội 6 SEAL. Sau chiến công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, thanh danh của Biệt đội 6 trở nên lẫy lừng. Tuy nhiên, bất chấp danh tiếng đó, Biệt đội 6 SEAL cũng từng xảy ra không ít scandal.

Những tội ác bị che đậy của những kẻ “bất khả xâm phạm”

Mặt tối của Biệt đội 6 SEAL đã được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây - song song với sự chuyển đổi của nhóm từ phi đội biệt kích tinh nhuệ với chức năng chống khủng bố sang “cỗ máy săn lùng toàn cầu”, họ đã gây ra cái chết của nhiều chiến binh cũng như dân thường. Lời khai của các cựu thành viên đã tiết lộ rằng nhóm SEAL nổi tiếng hiện nay thường xuyên tham gia vào những vụ giết người ngoài tố tụng và các tội ác chiến tranh khác không chỉ được tầng lớp lãnh đạo phớt lờ mà còn che đậy.

Nhiều cuộc tấn công do Biệt đội 6 SEAL thực hiện kể từ sau ngày 11-9-2001 như nhiệm vụ giải cứu Thuyền trưởng Richard Phillips từ tay cướp biển Somalia năm 2009, minh họa cho điều nói trên. Trong chiến dịch đó, các thành viên của Biệt đội 6 SEAL bắn giết bọn cướp biển mặc dù không có lệnh cho phép bắn, còn hơn 30.000 USD của nhóm cướp biển thì không cánh mà bay. Mặc dù các SEAL bị nghi ngờ ăn cắp số tiền đó, nhưng không có cuộc điều tra nào diễn ra, cũng như không ai bị truy cứu về việc tự do bắn giết. 

Bản thân Chỉ huy Biệt đội 6 đã tự điều tra rất nhiều đơn tố cáo về những việc làm sai trái mà không chuyển chúng cho các điều tra viên Hải quân. Ngoài ra, theo Harold Koh, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ,  Quốc hội phần lớn không quan tâm đến việc xem xét hành vi của lực lượng này. Một cựu chỉ huy Biệt đội 6 khẳng định: “Anh không thể giành chiến thắng trong một cuộc điều tra về chúng tôi”.

Với văn hóa vô luật pháp và bất khả xâm phạm ở Biệt đội 6, cái chết của Trung sỹ Melgar khó có thể được coi là một sự cố riêng lẻ. Thay vào đó, cái chết của Melgar chỉ là sự xác nhận mới nhất rằng nhóm nổi tiếng và bí ẩn nhất quân đội Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động với sự giám sát, kiểm soát và minh bạch tối thiểu - tạo ra một môi trường mà tội phạm được chấp nhận, đến nỗi ngay cả các thành viên khác của quân đội Mỹ không còn được an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top