Vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị buộc tội tham nhũng

0 Minh Thu (Theo CBS News)
ANTD.VN -Các công tố viên Israel hôm thứ năm 21-6 đã buộc vợ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu lạm dụng hơn 100.000 USD trong quỹ công để đặt hàng các bữa ăn xa hoa từ một số đầu bếp nổi tiếng nhất của đất nước.

ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bà Sara Netanyahu tại Nhà Trắng ngày 5-3-2018

Trong cáo buộc của Bộ Tư pháp cho thấy, bà Sara Netanyahu bị buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin vì đã chi hơn 100.000 USD cho bữa ăn riêng tại dinh thự của thủ tướng và yêu cầu tuyển dụng người cung cấp đồ ăn từ bên ngoài với giá đắt đỏ. Một cựu phó giám đốc của phủ thủ tướng cũng bị buộc tội.

Trong khi thủ tướng không liên quan trực tiếp đến vụ việc, bản cáo trạng chống lại bà Sara Netanyahu làm cho vị thủ tướng đã từng phục vụ chính phủ lâu dài phải xấu hổ và thu hút sự chú ý đến những vấn đề pháp lý của chính ông.

Ông Netanyahu đang trong những tháng thành công về chính trị, bao gồm cả việc chính quyền tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem, những việc này có phần làm mờ đi một loạt các cuộc điều tra tham nhũng đối mặt với thủ tướng.

Bà Sara Netanyahu từ lâu đã phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi lạm dụng và sống xa hoa. Vào năm 2016, một tòa án đã phán quyết bà này đối xử tệ hại với một nhân viên và phải trao cho người đàn ông 42.000 USD tiền bồi thường thiệt hại. Các cựu nhân viên khác cũng cáo buộc bà Netanyahu ngược đãi.

Nếu bị kết tội, bà này có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 5 năm tù, mặc dù điều đó dường như không có gì chắc chắn và cũng không rõ khi nào phiên tòa bắt đầu.

Bản cáo trạng càng làm cho điều tiếng không tốt về ông Netanyahus dày thêm. Trong khi ông Netanyahu cũng phải đối mặt với một số cuộc điều tra của cảnh sát về tham nhũng. Ông Netanyahus đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái và cho rằng mình là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy chính trị và các phương tiện truyền thông thù địch.

Cảnh sát Israel đã thẩm vấn ông Netanyahu, vợ và con trai vào tuần trước liên quan đến một vụ tham nhũng dính dáng đến gã tuyền thông khổng lồ Bezeq. Ông Netanyahu bị nghi ngờ thúc đẩy các quy định trị giá hàng trăm triệu USD cho tập đoàn truyền thông này để đổi lấy sự bảo đảm và thuận lợi cho gia đình Netanyahu trên trang tin tức uy tín của tập đoàn viễn thông này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top