Vợ lính Pháp chụp ảnh bán “nude” để đòi lương cho chồng

0 Quân Đỗ (Theo FC)
ANTĐ Hàng trăm phụ nữ người Pháp đã cởi áo, để lộ tấm lưng trần chụp ảnh rồi đồng loạt đưa lên mạng xã hội Facebook với mong muốn chồng họ được trả lương.

Chiến dịch trên Facebook có tên là “Un paquet de Gauloises en colère" bắt nguồn từ một cựu lính Pháp. Trong đó, những người vợ, bạn gái, con gái hay những người ủng hộ của những binh lính đang phục vụ trong quân ngũ chụp ảnh nude bán thân để phản đối lỗi trong hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng Pháp khiến các binh lính không được trả lương.

Trên tấm lưng trần của các phụ nữ này đều ghi các thông điệp để ủng hộ những người thương yêu và những lời lên án hệ thống bị lỗi. Sở dĩ họ làm như vậy bởi vì các binh lính Pháp không được phép lên tiếng do phải tuân theo nguyên tắc “giữ im lặng”. Nguyên tắc này cấm họ “dùng nghề nghiệp như một công cụ để tuyên truyền”.

 ảnh 1

Hệ thống bị phản đối có tên là Louvois, được Bộ Quốc phòng của Pháp sử dụng để trả lương và thưởng cho tất cả nhân viên, binh lính của tất cả các bộ phận, bao gồm cả những người đang phụ vụ ở nước ngoài.

Cuối năm 2011, hàng trăm lính Pháp không được trả lương trong vòng 2 tháng. Kể từ đó tới nay, lỗi kỹ thuật trong hệ thống Louvois đã gây ảnh hưởng tới hàng ngàn người, trong đó có nhiều người đang phục vụ ở các điểm đang xảy ra chiến tranh ở nước ngoài ví dụ như ở Afghanistan. Các binh lính và vợ họ cho biết, việc thanh toán lương thường diễn ra một cách tùy tiện và thỉnh thoảng số tiền được trả rất ít do lỗi của hệ thống.

“Một năm trước đây, chỉ có một ít người bị ảnh hưởng, vậy mà từ hồi tháng 10, số lượng gia đình bị ảnh hưởng ngày càng tăng lên và số lượng thành viên tham gia chiến dịch đã tăng đột biến”, chị Virginie, vợ một binh lính và là một thành viên sáng lập của nhóm này cho biết.

Chị cũng chia sẻ là một số nhà còn không thể chi trả các hóa đơn thanh toán, tiền thuê nhà, hay thậm chí tiền để mua quần áo cho con.

 ảnh 2ảnh 3

“Chúng tôi bị gây áp lực từ trên trở xuống, họ yêu cầu nhóm phải giải tán vì việc này gây ảnh hưởng tới hình ảnh quân đội. Nhưng điều đó không đe dọa được chúng tôi. Các bà vợ không phải tuân theo “nguyên tắc im lặng” và vì thế chúng tôi có quyền được thể hiện sự tức giận của mình ra cho công chúng được biết", chị Virginie nói.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Pháp lại phủ nhận họ gây áp lực để xóa bỏ nhóm và khẳng định họ tôn trọng quyền đấu tranh của những bà vợ binh lính.

Tướng Martin Klotz, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng phát biểu: “Đây là lần đầu tiên việc như thế này xảy ra ở Pháp, nhưng chúng tôi không bị sốc bởi những người phản đối trên Facebook”. Ông cũng tin tưởng rằng cho tới Giáng sinh tất cả các khoản thanh toán sẽ được giải quyết. “Chúng tôi làm mọi thứ có thể để giải quyết việc này. Bộ Quốc phòng Pháp không muốn làm mất tinh thần các binh lính cũng như không muốn gia đình của họ phải bị đói”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top