Vỡ đập thủy điện tại Lào: Tìm thấy 28 thi thể, còn hàng trăm người mất tích

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 nạn nhân trong vụ vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi vào lúc 23h đêm 23-7 tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục diễn ra, trong khi dự báo còn hàng trăm người mất tích, hàng nghìn hộ mất nhà cửa. 


Chính phủ hoãn họp để chỉ đạo công tác cứu hộ

Ngày 24-7, Hãng Thông tấn Lào (KPL) cho biết, con đập bị vỡ xả ra 5 tỉ m3 nước khiến “nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích”. Giới chức Lào đã triển khai thuyền để hỗ trợ sơ tán người dân ở huyện Sanamxay khi mực nước dâng cao, hãng tin ABC Laos đưa tin. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin. Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng. 

Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy người dân phải di chuyển qua dòng nước bùn để giải cứu người già và trẻ nhỏ. Một số người khác phải leo lên mái nhà để tránh nước lụt. Hiện chưa có số liệu chính xác về số người mất tích. Công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. 

Theo truyền thông nhà nước Lào, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân. Trong khi đó, giới chức địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và những cơ quan khác hỗ trợ nỗ lực viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân, bao gồm quần áo, thức ăn, nước uống và thuốc men.

ảnh 2Một vùng rộng lớn bị ngập 

Các nhà hoạt động môi trường nhiều lần bày tỏ quan ngại Đập thủy điện Setien 

Senamnoi đang được công ty điện Xe Pien-Xe Namnoy, còn được gọi là PNPC thi công. Đây là công ty liên doanh được thành lập vào năm 2012 bởi 2 doanh nghiệp Hàn Quốc là SK Engineering & Construction (SK E & C), Korea Western Power (KOWEPO), công ty Thái Lan Ratchaburi Electricity Generating Holding (RATCH) và doanh nghiệp nhà nước về năng lượng của Lào Lao Holding State 

Enterprise (LHSE). Theo đài ABC (Australia), công ty này cho biết mưa lớn khiến đập bị vỡ. Công ty khẳng định đang phối hợp với Chính phủ Lào giúp giải cứu những người dân sống gần con đập. “Chúng tôi đang điều động một đội khẩn cấp và lên kế hoạch giúp sơ tán cũng như giải cứu người dân ở các ngôi làng gần đập”, Phát ngôn viên Công ty SK Engineering & Construction  nằm trong liên doanh xây đập, nói với hãng tin Reuters.

ảnh 3Nhiều người dân phải trèo lên mái nhà tránh nước lụt 

Đây là đập thủy điện có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ m3 nước. Dự án có vốn đầu tư 1,02 tỉ USD, được thực hiện theo hình thức BOT. Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước. 

Các nhà hoạt động vì môi trường đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các kế hoạch của Chính phủ Lào khi xây dựng các con đập lớn dọc sông Mekong và biến nước này thành trung tâm thủy điện.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả  

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachithvà Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Theo TTXVN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top