Vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị kiện đòi lại số trang sức trị giá gần 15 triệu USD

0 Yến Chi (Tổng hợp)
ANTD.VN - Một công ty bán buôn đồ trang sức của Lebanon đang kiện bà Rosmah Mansor - vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đòi bà này trả lại 44 món đồ trang sức ký gửi trị giá gần 60 triệu Ringgit (khoảng 14,79 triệu USD) do đã bị nhà chức trách tịch thu hồi tháng 5-2018. Vụ việc vừa bị rò rỉ cho giới truyền thông ngày 10-7.

ảnh 1Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Najib Razak đến làm việc tại Cơ quan chống tham nhũng ở Putrajaya ngày 5-6-2018

Không lấy lại được trang sức thì phải đền

Công ty Thương mại Global Royalty có trụ sở tại Beirut đã nộp đơn kiện lên tòa án Malaysia ngày 26-6, 1 tuần sau vụ khám nhà ông Najib. Phát biểu trước giới báo chí ngày 10-7, Công tố viên liên bang S.Narkunavathy cho biết, tòa án đã yêu cầu bà Rosmah nộp tường trình bảo vệ mình trước ngày 23-7. 

Trong đơn kiện, Global Royalty cho biết, bà Rosmah là khách hàng lâu năm của họ và công ty thường gửi các lô hàng trang sức cho bà theo yêu cầu. Sau đó, bà sẽ xem xét hoặc lựa chọn mua rồi thanh toán thông qua một bên thứ ba. Công ty chuyên cung cấp đồ trang sức cho hoàng gia và các nhân vật giàu có trên toàn cầu nói rằng, các vật phẩm không được chọn thường sẽ được trả lại. Trong những dịp nhất định, bà Rosmah cũng mượn đồ trang sức rồi trả lại.

Công ty cũng cho biết, ngày 10-2-2018, hai đại lý của họ đã gửi 44 món đồ trang sức cho bà Rosmah, bao gồm dây chuyền kim cương, hoa tai, nhẫn, vòng tay - mỗi loại trị giá từ 124.000 - 925.000 USD. Công ty cho biết trong quá trình bàn giao, bà  Rosmah đã thừa nhận và chấp nhận các điều khoản và điều kiện liên quan đến các mặt hàng. Ngoài ra, Global Royalty cho biết nếu các mặt hàng có thể không thể lấy lại được hay chỉ lấy lại được một phần, bà Rosmah sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ.

Được biết, bà Rosmah đã xác nhận về việc nhận 44 mặt hàng trong một lá thư ngày 22-5, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát đột kích nhà ở và văn phòng liên quan đến ông Najib, bắt đầu từ ngày 16-5. Trong cuộc họp báo ngày 27-6, cảnh sát tuyên bố đã tịch thu số tiền mặt, đồ trang sức, 284 hộp túi xách, 72 túi hành lý, đồng hồ và kính mát hàng hiệu liên quan đến ông Najib trị giá lên tới 1,1 tỷ Ringgit do nghi ngờ được mua bằng tiền bị đánh cắp.

Lý giải về những món hàng xa xỉ

Trả lời phỏng vấn Hãng Reuters về lượng lớn túi xách và hàng xa xỉ nói trên, cựu Thủ tướng Najib Razak cho biết, hầu hết là quà tặng cho vợ và con gái ông và không liên quan gì đến vụ Quỹ 1MDB đang bị điều tra. “Những món quà này, đặc biệt là với con gái tôi, còn được dán nhãn khi nào, do ai tặng”, ông Najib cho biết và thêm rằng rất nhiều trong số đó là quà cưới. Ngoài ra, con rể ông, Daniyar Nazarbayev, cháu trai của Tổng thống Kazakstan Nursultan Nazarbayev cũng tặng nhiều túi xách cho bà Rosmah.

Bà Rosmah sinh năm 1951 tại Kuala Pilah, một thị trấn nhỏ ở bang Negeri               Sembilan, phía Tây Nam Malaysia. Bà học ngành Xã hội học và nhân chủng học tại một trường đại học công lập địa phương, trước khi theo đuổi bằng Thạc sĩ tại trường Đại học bang Louisiana, Mỹ. Thời sinh viên, bà cũng gặp những khó khăn về tài chính và công việc đầu tiên là làm tại một ngân hàng nông nghiệp với mức lương 800 Ringgit/tháng. Bà nghỉ làm năm 1987 khi kết hôn với ông Najib, lúc đó là Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên của Malaysia. Sau khi ông Najib trở thành Thủ tướng, vợ ông tập trung vào công việc từ thiện, giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, vận động y tế và thể thao.

Tuy nhiên, từ cuộc sống khá khiêm tốn, bà Rosmah ngày càng được biết đến là thích mua sắm hàng hiệu và đồ xa xỉ. Năm 2015, phu nhân Thủ tướng Najib Razak bị chỉ trích vì kiểu tóc “tổ ong” giá 300 USD, cao hơn mức thu nhập trung bình của người Malaysia trong 1 tháng. Đến năm 2017, người dân Malaysia phát hiện ra rằng bà Mansor đã mua một chiếc vòng cổ kim cương màu hồng hiếm có nặng 22 cara trị giá 30 triệu USD, trong khi mức lương của Thủ tướng Malaysia chỉ dưới 72.000 USD/năm.

Biện minh cho niềm đam mê mua sắm hàng hiệu của mình, trong cuộc tự truyện năm 2013, bà viết: “Tôi đã mua một số đồ trang sức và trang phục bằng tiền của mình. Có điều gì là sai? Là một phụ nữ và là vợ của một nhà lãnh đạo, tôi phải có vẻ ngoài được chăm chút, gọn gàng. Nếu vợ của Thủ tướng mà trông cẩu thả thì đó cũng là điều đáng xấu hổ đối với người Malaysia”.

Trong một diễn biến khác, Cảnh sát trưởng Malaysia Mohamad Fuzi Harun nói với giới truyền thông rằng cảnh sát chưa nhận được bất kỳ đơn từ phía bà Rosmah về đề nghị lấy lại đồ trang sức bị tịch thu. “Việc này không dễ dàng vì nó có liên quan đến vụ Quỹ 1MDB đang bị điều tra”, ông Mohamad Fuzi Harun nói.

“Rosmah là ví dụ điển hình của một phụ nữ trải qua sự chuyển tiếp từ một cuộc sống đơn giản sang cuộc sống quyền lực và dư thừa, một thế giới mà bà ấy chưa quen. Khi phụ nữ cảm thấy không an toàn với bản thân, họ tìm kiếm những phương tiện mà họ tin rằng sẽ làm cho họ được chấp nhận, yêu thương và có cảm giác thuộc về nó”.

Karen Hoisington (Chuyên gia tư vấn về thương hiệu người Singapore)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top