Vợ con Gaddafi chạy trốn sang Algeria

0 Theo VNN
ANTĐ Vợ và ba người con của lãnh đạo Libya Gaddafi đã chạy trốn sang Algeria sau một chuyến đi đầy kịch tính, vượt sa mạc để tránh quân nổi dậy.

ảnh 1

Safiya Gaddafi cùng với các con trai là Mohammed, Hannibal và con gái Ayesha đã lén chạy trốn khỏi Libya và tới Algeria vào sáng sớm qua (29/8). Chính quyền Algeria từ chối tiết lộ liệu Gaddafi có đi cùng gia đình không, do đó làm dấy lên cáo buộc họ đã cho phép người đứng đầu Libya chạy trốn công lý.

Tuy nhiên, thông tấn xã ANSA của Italia đưa tin, Gaddafi và con trai Saadi và Saif al-Islam hiện đang ở thị trấn Bani Walid tại nam Tripoli. ANSA cho biết, họ lấy tin từ các nguồn ngoại giao Libya, và nguồn tin này cũng xác nhận các diễn biến liên quan tại Algeria.

Bộ Ngoại giao Algeria trước đó phủ nhận các báo cáo rằng một đoàn gồm 6 chiếc xe Mercedes chống đạn đã tiến vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, hiện giờ, nhiều người cho rằng những chiếc xe trên chở vợ của Gaddafi cùng các con Mohammed, 41 tuổi, Hannibal, 35 tuổi và Ayesha, 34 tuổi, cùng vợ chồng và con cái những nhân vật này.

Vợ con Gaddafi đã rời Tripoli vào chiều chủ nhật và có thể đã phải tránh các cuộc tuần tra của quân nổi dậy để tới được biên giới Algeria an toàn, nơi cách Tripoli khoảng 500km.

ảnh 2
Theo giới chức Algeria, đoàn người nhà của Gaddafi đã tới nước này lúc 8h45 sáng 29/8.

Con trai út của Gaddafi là Khamis, 28 tuổi, không nằm trong nhóm người chạy trốn. Có nhiều báo cáo rằng nhân vật này đã bị giết trong một cuộc không kích của NATO.

Lãnh đạo quân nổi dậy tại Tripoli ngay lập tức cáo buộc việc người Algeria ủng hộ chính quyền bị lật đổ và che chở cho chính quyền Gaddafi là "hành động gây hấn" chống lại chính phủ mới của Libya.

Hội đồng dân tộc chuyển giao do quân nổi dậy lãnh đạo tuyên bố, sẽ tìm cách dẫn độ người nhà của Gaddafi từ nước láng giềng Bắc Phi.

Ngoại trưởng Algeria là Amar Belan ra thông báo cho biết, chính phủ Algeria tôn trọng triệt để chính sách trung lập trong suốt cuộc khủng hoảng ở Libya và tôn trọng quyết định của mỗi người theo chủ quyền ở nước đó. Quan chức này khẳng định Algeria không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ của Libya.

Quân nổi dậy Libya tuyên bố muốn bắt đại tá Gaddafi còn sống để ông này phải bị xét xử tại Libya. Tòa án hình sự quốc tế cũng cho biết, muốn Gaddafi phải đối mặt với công lý vì các tội ác chiến tranh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top