Vỏ bọc hoàn hảo

0 Nguyễn Hà ((Theo báo nước ngoài))
(ANTĐ) - Bình thường, Nada Prouty (ảnh) là một ví dụ hoàn hảo về tấm gương người nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc đó là thân phận của một điệp viên.

Vỏ bọc hoàn hảo

(ANTĐ) - Bình thường, Nada Prouty (ảnh) là một ví dụ hoàn hảo về tấm gương người nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc đó là thân phận của một điệp viên.

Nhờ vào sự liều lĩnh, khôn khéo, và cả sơ hở của chính phủ Mỹ, Prouty đã lọt được vào hai cơ quan chống khủng bố hàng đầu của Mỹ. Cô đã lọt được vào những nơi cực kỳ nhạy cảm của chính phủ, thâm nhập các tài liệu máy tính tối mật về quốc phòng để lấy thông tin về Hezbollah.

Trở thành công dân Mỹ

Năm 1989, Prouty từ quê hương Lebanon đến Mỹ với tờ thị thực sinh viên. Suốt 10 năm sau đó, cô lấy chồng, tốt nghiệp đại học, trở thành công dân Mỹ, lấy bằng thạc sĩ, và trở thành nhân viên FBI. 4 năm sau, cô chuyển sang làm việc cho CIA.

Tháng 8-1990, khi hết hạn thị thực, Prouty trả 200 USD cho chàng trai người Mỹ Chris Deladurantaye để anh ta đồng ý kết hôn giúp cô được ở lại. Đang thất nghiệp, Deladurantaye đồng ý. Tuy nhiên, Prouty không sống chung với Deladurantaye ngày nào. Prouty được cấp chứng nhận công dân Mỹ năm 1994.

Một năm sau, Prouty ly dị “chồng”. Kể từ lúc cưới nhau đến lúc chia tay, hai người không nói chuyện cũng chẳng gặp nhau bao giờ. Trong suốt 5 năm đó, Prouty sống ở vùng ngoại ô Detroit với người chị gái Elfat El-Aouar và một phụ nữ Lebanon tên là Samar Khalil Nabbou, vợ của em trai Chris Deladurantaye.

Cũng giống như Prouty, Nabbou bỏ “chồng” ngay sau khi được chứng nhận là công dân Mỹ. Sau đó, Nabbou gia nhập Hải quân Mỹ và cưới một lính thủy, đổi họ thành Spinelli. Hải quân Mỹ không tiết lộ thông tin nào về cô trừ việc Nabbou đóng quân ở Nhật.

Tháng 9, Phòng chưởng lý Detroit tuyên bố bắt giam một người chị của Prouty tên là Rula Nadim Al-Aouar vì tội trở thành công dân Mỹ bằng con đường kết hôn giả.

Trong suốt những năm 1990, Prouty và hai chị gái Rula, Elfat cùng với Samar Nabbou làm việc cho một người Lebanon tên là Talal Khalil Chahine, chủ sở hữu một loạt nhà hàng Trung Đông ở Dearborn và Detroit.

Khi Prouty tìm cách trở thành công dân Mỹ, Chahine đã viết một bức thư gửi tới nhân viên di trú Mỹ để xác nhận cuộc hôn nhân của cô ta với Chris Deladurantaye.

Năm 2000, Elfat kết hôn với Chahine. Trong 6 năm sau đó, Elfat đã giúp chồng gian lận được 20 triệu USD tiền thuế, và phần lớn số tiền này được chuyển ngược trở về Lebanon. Năm 2002, Talal và Elfat Chahine đi Lebanon để tham gia hoạt động gây quỹ cho Hezbollah.

Năm 2005, Talal Chahine cưới thêm một phụ nữ Lebanon nữa. Năm sau đó, hội đồng xét xử liên bang buộc tội Talal và Elfat Chahine vì tội trốn thuế. Talal chạy trốn về Lebanon, bỏ lại sau lưng vợ và ba con cùng hệ thống nhà hàng. Elfat bị phạt 18 tháng tù giam. Tháng trước, Bộ Tư pháp buộc Talal Chahine thêm các tội âm mưu phá hoại, đưa hối lộ và tống tiền.

Thâm nhập

Năm 1997, Nada Prouty, lúc này đã tái hôn được hai năm với cựu lính thủy Mỹ Andrew Alley, xin được một chân làm nhân viên FBI. Sau khi hoàn tất khóa huấn luyện, Prouty (lúc này mang tên Nada Alley) được phân về Sở Chiến trường Washington, chịu trách nhiệm điều tra các vụ chống Mỹ ở nước ngoài.

Trong thời gian làm việc tại FBI, Prouty sử dụng quyền hạn để tiếp cận hồ sơ về các chị gái, về em rể, và về một vụ điều tra mà Sở Chiến trường Detroit của FBI đang tiến hành đối với Hezbollah.

Sau vụ tấn công khủng bố  11-9, Prouty chuyển việc. Cô kết hôn với một quan chức Bộ Ngoại giao tên là Gordon Prouty, chuyên gia về Trung Đông vừa hoàn thành chuyến công tác ở Islamabad, Pakistan. Prouty còn làm nhân viên tác chiến cho CIA.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện điệp viên của CIA, nhờ khả năng sử dụng tiếng ảrập, Prouty được phân về Baghdad với nhiệm vụ hỗ trợ thẩm vấn những tên khủng bố có vị trí cao.

Đầu tháng 11, Prouty xin nghỉ ở CIA và sau gần 20 năm, cô bị buộc tội gian lận để trở thành công dân Mỹ, thâm nhập bất hợp pháp các tài liệu quốc phòng, và âm mưu lừa đảo.

Mặc dù phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam, nhưng sau đó, Prouty chỉ phải ngồi sau song sắt chưa đầy một năm. Prouty cũng sẽ bị tước quyền công dân Mỹ, nhưng vì biết quá nhiều về năng lực chống khủng bố của Mỹ, chính phủ nước này không thể trục xuất Prouty.

Nguyễn Hà

(Theo báo nước ngoài)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top