Vin quá khứ, Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản trong tương lai

0 Trung Hiếu (Theo AP)
ANTĐ Hôm thứ 5 (23-7), đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về việc nước này không được trốn tránh trách nhiệm sau Thế chiến II. Lời cảnh báo này được đưa ra trước khi ông Abe có bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc chiến tranh.

ảnh 1"Vin" những vấn đề quá khứ, Trung Quốc muốn "nhắn nhủ" nhiều hơn với Nhật Bản trong tương lai
Vị đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đã nói tại cuộc họp báo rằng, Bắc Kinh đang theo dõi sát sao xem liệu bài phát biểu sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Abe có thể hiện được sự ân hận trong quá khứ, cũng như bộc lộ sự chân thành đối với các nạn nhân của Nhật Bản trong thời chiến hay không.

Ông Cheng cho hay, đó sẽ là dấu hiệu cho sự định hướng tương lai của Tokyo, cũng như quan hệ giữa Nhật Bản với các láng giềng châu Á.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có bài phát biểu trước ngày kỷ niệm 15-8 thường niên.

Mối quan hệ giữa 2 cường quốc Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong suốt thời gian qua, liên quan tới yếu tố lịch sử và tranh chấp lãnh thổ, mặc dù tình trạng đối đầu đã giảm bớt sau khi ông Abe và ông Tập Cận Bình gặp gỡ nhau hồi tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, đại sứ Cheng còn cho biết, Trung Quốc đang lo ngại trước động thái gần đây của ông Abe trong việc ban hành đạo luật mới cho phép mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản. Theo vị đại sứ này, Tokyo đang tập trung vào các hoạt động của quân đội Trung Quốc và miêu tả láng giềng đông dân nhất thế giới như “kẻ thù tiềm năng”.

“Chúng tôi liên tục yêu cầu Nhật Bản giữ lời hứa, và nhận thức rõ ràng về lịch sử xâm lược cũng như thể hiện sự chân thành”, đại sứ Cheng bày tỏ. “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng lịch sử chắc chắn và quan điểm đã được chấp nhận trên bình diện quốc tế”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top