Việt Nam nỗ lực hết mình vì hòa bình và an ninh thế giới

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Trải qua năm tháng dài chiến tranh với những hy sinh và tổn thất vô cùng to lớn, Việt Nam hơn ai hết thấu hiểu giá trị của hòa bình và luôn phấn đấu, nỗ lực hết sức mình cho hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

ảnh 1Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là đóng góp thiết thực và tích cực của Việt Nam vào trách nhiệm chung gìn giữ hòa bình và ổn định thế giới

Hôm nay (7-6), Khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, trong đó có một vị trí cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương và hiện Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện. Việc nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với Việt Nam, đồng thời phản ánh vị thế của đất nước và uy tín của nước ta trong khu vực cũng như trên thế giới.

Hơn 10 năm trước (2007), Việt Nam đã trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009 với số phiếu rất cao. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan chính trị quan trọng nhất và chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới của Liên hợp quốc.

Việc hai lần tham gia ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đã khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của nước ta là một thành viên tích cực, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Theo đó, Việt Nam cam kết làm hết sức mình, trong khả năng và điều kiện cho phép để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, vì một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển; một trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng, dân chủ và dựa trên luật lệ.

Chính sách đối ngoại và cam kết trên đã được minh chứng bằng thực tế sống động hơn 40 năm qua khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1977. Đóng góp đối ngoại của Việt Nam đã để lại những dấu ấn đậm nét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là trong hoạt động của Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế-xã hội và các cơ quan thuộc Liên hợp quốc. 

ảnh 2

Đặc biệt, trong vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã có đóng góp vào nỗ lực chung xử lý xung đột ở một số khu vực, tăng cường hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, có sáng kiến cụ thể về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh. Sau lần đầu hoàn thành xuất sắc trách nhiệm quốc tế đó, Việt Nam hôm nay không chỉ được nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương mà rất nhiều nước ủng hộ để một lần nữa ứng cử vào cơ quan rất quan trọng này trong nhiệm kỳ 2020-2021. 

Là quốc gia từng phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, Việt Nam cảm nhận sâu sắc những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra và trân trọng giá trị của hòa bình. Từ tháng 6-2014, Việt Nam đã lần đầu tiên cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Bệnh viện dã chiến Việt Nam Nam sau khi tới Sudan vào tháng 10-2018 đã có những hoạt động hiệu quả, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại quốc gia châu Phi này.

Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đội chiếc mũ nồi xanh của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một biểu tượng mà Việt Nam muốn gửi tới bạn bè quốc tế trong các diễn đàn và hoạt động quốc tế đa phương. Với truyền thống, đạo lý yêu chuộng hòa bình của con người và đất nước, Việt Nam luôn nỗ lực chung tay với trách nhiệm cao nhất, góp sức vì một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top