Việt Nam đã tạo nên một "kỳ tích" về phòng chống dịch Covid-19

0 Minh Trí
ANTD.VN - Đài quốc gia Australia ABC ngày 13-5 đưa tin Việt Nam đã tạo nên một "kỳ tích" về phòng chống dịch Covid-19 với chìa khóa thành công là xét nghiệm chiến lược, tích cực và chủ động theo dõi người tiếp xúc, và các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả. Quan trọng nhất, Việt Nam đã thực hiện những điều này một cách nhanh chóng. 

ảnh 1Công tác truyền thông trong phòng chống dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả cao

Theo đài ABC, trong khi dịch vẫn diễn biến “đáng lo ngại” ở một số quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là một ngoại lệ. Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người, có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này.

ABC dẫn lời Giáo sư Mike Toole, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Viện Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne, bang Victoria, nhận định thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh rất đáng chú ý. Bà Sharon Kane, Giám đốc phụ trách khu vực của tổ chức phi chính phủ về sức khỏe cộng đồng Plan International cho rằng nhờ sớm nhận định từ đầu tháng 1 về nguồn lực lâm sàng hạn chế nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh. Theo Giáo sư Toole, người dân Việt Nam đã được thông tin cụ thể về các triệu chứng của bệnh và khi nào cần đến để được xét nghiệm.

Giáo sư Toole cho rằng Việt Nam đã “hành động có lẽ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Trung Quốc”. Theo bà Sharon Kane, Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003 và sử dụng kinh nghiệm phong phú này một cách sáng suốt và hành động có trách nhiệm. 

Đài ABC cũng điểm lại một loạt biện pháp của Việt Nam như đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế, công dân trở về Việt Nam được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ tài trợ và vận hành, cách ly tất cả mọi người nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Đầu tháng 3-2020, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển một số bộ dụng cụ xét nghiệm giá rẻ. Số lượng phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng từ 3 phòng trong tháng 1 lên 112 phòng vào tháng 4. Đến cuối tháng 4, Việt Nam đã tiến hành hơn 260.000 xét nghiệm.

Giáo sư Toole nhận định Chính phủ Việt Nam đã rất sáng tạo khi các cơ quan khác nhau đều gửi tin nhắn liên quan đến bệnh dịch cho công dân hằng ngày. Việt Nam đã phát hành một bài hát rất hấp dẫn về Covid-19, thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh YouTube. Bà Kane nói: "Tôi đã quan sát Việt Nam, về tổng thể, là một nền văn hóa của tập thể tốt, có sự giám sát và thông tin công khai giữa những người hàng xóm láng giềng, và với một môi trường truyền thông xã hội tích cực". 

ABC cho biết do không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận trong gần một tháng, Việt Nam đã cho phép các doanh nghiệp và điểm du lịch mở cửa trở lại. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại, với điều kiện tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội... Theo ABC, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố nguy cơ của Covid-19 hiện đang ở mức thấp nhưng vẫn kêu gọi người dân cần phải cảnh giác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top