Viễn cảnh xấu của "chiến tranh thương mại" Mỹ-Trung

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải tránh một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước bởi cuộc chiến này, nếu xảy ra sẽ là cuộc chiến “lưỡng bại câu thương”.

ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần đến thăm nhà máy chế tạo máy bay Mỹ Boeing

Đích thân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 21-2 lên tiếng cảnh báo, một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không có lợi cho bên nào. Ông Lý Khắc Cường cho rằng, các vấn đề tranh cãi thương mại Trung-Mỹ có khả năng được giải quyết một cách hài hòa.

Cùng ngày 21-2, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cũng “đăng đàn” kêu gọi Mỹ đàm phán về các tranh chấp và tránh một “cuộc chiến tranh thương mại”, điều mà ông cảnh báo sẽ làm tổn hại đến cả hai phía. Người đứng đầu ngành thương mại của Trung Quốc nhấn mạnh rằng, Mỹ và Trung Quốc đều hưởng lợi từ sự lớn mạnh của mối quan hệ thương mại lớn nhất thế giới này và cả hai bên sẽ bị tổn hại nếu đối đầu.

Không phải ngẫu nhiên mà cả Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cùng lên tiếng cảnh báo cần phải tránh một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Đây là điều mà Bắc Kinh và giới kinh tế thế giới cùng lo ngại kể từ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử trước đây đã nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ chính sách thương mại của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế thương mại với Mỹ và điều này đã cướp đi hàng triệu việc làm của người dân Mỹ. Ông Trump đe dọa rằng, ngay sau khi nắm quyền sẽ áp thuế nhập khẩu 45% lên hàng hóa của Trung Quốc.

Sự lo lắng của Trung Quốc có lý do để gia tăng thêm khi tân Tổng thống Trump chọn ông Wilbur Ross làm Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ sau đó, ông Ross với quan điểm cứng rắn như ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích Trung Quốc là "một quốc gia có sự bảo hộ thương mại trong nước mạnh nhất" trong các cường quốc kinh tế. Tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp dụng mức thuế quan cao và hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu. 

Thế nhưng, quan điểm cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump trong chính sách thương mại với Trung Quốc cho đến nay vẫn chỉ dừng lại ở… những tuyên bố, chứ chưa có bất kỳ biện pháp nào được triển khai trên thực tế. Trong khi đó, giới phân tích kinh tế cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump không dễ dàng áp đặt các biện pháp mạnh tay với hàng hóa Trung Quốc bởi điều này có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) công bố ngày 19-1 vừa qua, hiện hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đã tùy thuộc rất lớn vào nhau với kim ngạch thương mại song phương lên tới 519,6 tỷ USD năm 2016, trong khi đầu tư hai chiều tới cuối năm 2016 là hơn 170 tỷ USD. Một báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung Quốc (USCBC) cũng cho thấy thương mại và đầu tư song phương năm 2015 đã tạo ra khoảng 2,6 triệu việc làm cho người Mỹ và đóng góp khoảng 1,2% GDP của Mỹ cùng năm.

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Charlene Barshefsky cho rằng, với sự tùy thuộc hiện nay, một cuộc chiến tranh thương mại nếu nổ ra sẽ gây thiệt hại cho cả kinh tế Mỹ và Trung Quốc, đồng thời còn ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top