Việc Mỹ rút quân khỏi Syria chính là "món quà" Washington tặng Moscow

1 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump chính là một “món quà” mà người đứng đầu Nhà Trắng muốn trao cho các doanh nghiệp dầu khí Nga.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Nếu các đồng minh của Washington từ liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không can thiệp ở Syria nữa, thì rất có khả năng toàn bộ tổ hợp hydrocarbon của Syria sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Moscow và Damascus. Và, tất nhiên, các chuyên gia Nga sẽ đến nhà máy lọc dầu Conoco, nơi các tay súng thánh chiến của công ty quân sự tư nhân Wagner đã cố gắng giành quyền kiểm soát nhưng không đạt được kết quả vào đầu năm nay. Nếu điều đó xảy ra, chế độ của ông Assad do Nga hỗ trợ sẽ loại bỏ mọi khả năng buôn lậu hydrocarbon vào Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, được thực hiện bởi lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn", tờ Nezavisimaya Gazeta của Nga viết .

Còn chuyên gia Stephen Blank đến từ Viện Chính sách đối ngoại Mỹ mới đây nhận định: "Ông Trump đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin món quà 'vô điều kiện' - đó là quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria. Việc Mỹ rút đi khiến cho các đồng minh Israel, người Kurd, Jordan hay Iraq đối mặt với tương lai bất định, bởi ông Trump đã vô tình trao hết số phận của Syria và Lebanon vào tay Nga".

"Có thể nói, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang quá hào phóng khi 'trao quà không ngừng' cho ông Putin. Nhà lãnh đạo Nga có thể bắt đầu một năm 2019 với những toan tính lớn hơn, trong khi ông Trump còn đang bận giải quyết vấn đề đối nội", chuyên gia Blank kết luận.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Mấy ông này toàn chơi binh pháp không đấy. Ông Trump sử dụng chiêu "Địch bất động, ta bất...động, địch vừa...chạy, ta chạy trước",ông Trump vừa thấy Nga rút bớt binh sĩ, khí tài khỏi Syria, Trump liền rút tất cả quân Mỹ khỏi Syria liền, cao cơ chưa? Cũng có thể ông Trump đang dụng kế không thành, dụ cho đối thủ công thành sau đó Trum tung phục binh,bắt con ba ba trong rọ, chớ có khinh xuát mà mắc mưu Trump.

Cùng chuyên mục
Top