[VIDEO] Phát ngôn gây sốc cộng đồng quốc tế của Tân Tổng thống Brazil

1 Trọng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã đăng tweet rằng ông có ý định chuyển Đại sứ quán Brazil từ Tel Aviv đến Jerusalem như là một phần của việc hoàn thành lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Nếu như vậy, Brazil sẽ trở thành quốc gia thứ ba sau Hoa Kỳ và Guatemala di chuyển đại sứ quán của mình tới Jerusalem, Associated Press đưa tin. Trong một tweet được công bố hôm 1/11, ông Bolsonaro nói: "Israel là một quốc gia có chủ quyền, và chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó."

Xem trên trang Media

Căng thẳng ở dải Gaza leo thang trước quyết định di chuyển đại sứ quán của một số nước

Tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Rio de Janeiro, Tổng thống mới đắc cử cũng cho biết rằng ông muốn tránh các vấn đề phức tạp với thế giới Ả Rập sau quyết định của mình. "Brazil là quốc gia nơi mọi người cùng sống trong hòa bình, và chúng tôi không muốn có vấn đề với bất cứ bên nào. Chúng tôi không muốn làm tổn hại đến quan hệ của chúng ta... [Việc rời địa điểm đại sứ quán] không phải là vấn đề sống hay chết. Chúng tôi đối xử với cả Israel và thế giới Ả Rập bằng sự tôn trọng. "

ảnh 1

Đây là lần đầu tiên sau cuộc bầu cử, tân Tổng thống Bolsonaro công bố kế hoạch di chuyển đại sứ quán

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản hồi bằng sự chào đón nồng nhiệt cho kế hoạch này.

“Tôi xin chúc mừng người bạn của tôi, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, cho ý định di chuyển Đại sứ quán Brazil đến Jerusalem, một bước đi lịch sử, chính xác và thú vị!”, ông Netanyahu nói trong một tuyên bố chính thức. Trước đó, Thủ tướng Israel chúc mừng Tổng thống Brazil đắc cử và mời ông đến thăm Israel.

Rubens Barbosa, cựu Đại sứ Brazil tại Mỹ, đã cảnh báo rằng một động thái như vậy có thể làm tổn hại đến xuất khẩu của Brazil sang Trung Đông. "Brazil sẽ phải mất đi 6 tỷ USD mỗi năm vì sụt giảm doanh số bán gia cầm cho các nước Ả Rập", ông nói.

Đông Jerusalem vẫn là lãnh thổ tranh chấp giữa Israel và Palestine. Người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem bị Israel chiếm đóng trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày 1967, là thủ đô của Palestine. Trong khi đó, Israel tuyên bố tất cả khu vực thành phố, bao gồm cả khu vực phía đông là nơi có các địa điểm tôn giáo quan trọng nhất luôn là thủ đô của Israel.

bình luận(1 bình luận)

20x20Khac Vy

Lại thêm 1 kẻ tình nguyện làm tay sai cho Mỹ để phá hoại nền hòa bình trung đông, khích lệ Israen dở thới hung hăng sát hại người dân Palestin

Cùng chuyên mục
Top