[VIDEO] Những hình ảnh đầu tiên của tiểu hành tinh được quay trong dự án táo bạo của người Nhật Bản

0 Tuệ Minh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Nhiệm vụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đối với tiểu hành tinh Ryugu là một trong những nhiệm vụ không gian táo bạo và đầy tham vọng nhất mà con người từng thực hiện và bây giờ, lần đầu tiên, chúng ta đã ghi lại được cảnh quay video trên bề mặt của tiểu hành tinh này.
Xem trên trang Media

Tiểu hành tinh Ryugu có đường kính khoảng 900m, được gọi chính thức là 162173, nằm giữa Trái đất và Sao Hỏa, được cho là di tích từ những ngày đầu tiên của hệ mặt trời. Nhiệm vụ phức tạp này đã được đưa ra để với hy vọng tìm thêm manh mối về sự hình thành Trái đất.

Robot thám hiểm tự hành (Rover) Minerva-II1A và II1-B được thả từ “tàu mẹ” Hayabusa 2  sau cuộc hành trình kéo dài ba năm rưỡi và bắt đầu nhảy qua bề mặt hiểm trở của tiểu hành tinh Ryugu vào thứ Sáu, ngày 21/ 9. Hình ảnh tĩnh đã được gửi về Trái đất thông qua các camera góc rộng và âm thanh nổi, Minerva-II1B hiện đã gửi lại video đầu tiên của việc thực hiện sứ mệnh.

“Xin vui lòng dành một chút thời gian để tận hưởng cảm giác "đứng" trên thế giới mới này, "các thành viên của JAXA (cơ quan không gian của Nhật Bản) cho biết. Video 15 khung được quay trong khoảng thời gian 1 giờ và 14 phút vào ngày 23/9.

Hai xe tự lái 1kg nhảy xung quanh cảnh quan gồ ghề của tiểu hành tinh, tận dụng trọng lực tối thiểu bằng cách nhảy khoảng cách lên tới 50 feet (15 mét) – việc bình thường có thể mất đến 15 phút để hoàn thành nhờ lực hấp dẫn thấp của tiểu hành tinh.

Vào tháng 10, tàu mẹ Hayabusa 2 sẽ thả một tàu khu trục được gọi là MASCOT, sau đó là một Rover khác, Minerva-II2, vào năm 2019. MASCOT được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức và Cơ quan không gian Pháp CNES. Cuối cùng, Hayabusa 2 sẽ tự đi xuống bề mặt của tiểu hành tinh để thu thập các mẫu nhằm mục đích quay trở lại Trái đất vào năm 2020.

ảnh 1

Hình ảnh bề mặt lấy từ Rover-1A. MINERVA-II1 đã chụp thành công bóng của ăng-ten và pin của chính nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top