[VIDEO] Nhà sáng lập Wikileaks bị khiêng khỏi đại sứ quán Ecuador ở London

0 Đặng Vũ (Theo Guardian)
ANTD.VN - Các công tố viên Mỹ vừa tuyên bố truy tố nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange vì thông đồng cựu nhân viên phân tích tình báo Chelsea Manning để đánh cắp nhiều thông tin bí mật của chính phủ Mỹ. 

Bản cáo trạng cho ông Assange được đưa ra sau cuộc điều tra hình sự kéo dài nhiều năm qua liên quan đến việc Wikileaks công bố hàng trăm nghìn báo cáo của quân đội Mỹ liên quan đến chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Assange bị bắt theo một hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và  Anh vì tội xâm nhập máy tính trái phép. Mỹ cáo buộc ông Assange đã thông đồng với nhân viên phân tích tình báo Chealsea Manning để có được quyền truy cập vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ và đánh cắp nhiều tài liệu mật.

ảnh 1

Ông Assange được khiêng ra khỏi đại sứ quán Ecuador tại London

Ngoài ra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đề cập Wikileaks có liên quan đến vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trang mạng này đã đăng tải các email của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton mà các cơ quan tình báo Mỹ cho là đã bị Nga đánh cắp.

Bản cáo trạng trên được đưa ra sau khi ông Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ tại đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã sống theo cơ chế tị nạn suốt 7 năm qua.

Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết, ông Assange có thể sẽ chịu án phạt một năm tù do không chấp hành quy định về bắt giữ ở Anh, trong khi bản án nặng nhất đối với các tội danh của ông ở Mỹ là 5 năm tù.

Video nhà sáng lập Wikileaks bị bắt ở Anh:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top