Vì sao Triều Tiên muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh với Mỹ?

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc (UNC), Trung tướng Canada Wayne Eyre, việc tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ tạo ra câu hỏi lớn về sự cần thiết của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Trung tướng Canada Wayne Eyre, việc Triều Tiên thúc giục tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể nhằm chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn Quốc, đồng thời tạo sức ép để 28.500 lính Mỹ rút quân khỏi đây.

“Bạn phải đặt câu hỏi vì sau Triều Tiên lại muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh như vậy. Những người lạc quan có thể nói rằng, ông Kim Jong-un cần chứng minh cho người dân Triều Tiên sự thay đổi, trong khi người bi quan cho rằng, ông ta đang muốn chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn Quốc”, ông Eyre nhận định.

ảnh 1

Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc (UNC), Trung tướng Canada Wayne Eyre

 

Cuộc chiến tranh Triều Tiên - Hàn Quốc (1950 -1953) mà trong đó Mỹ cũng là bên trực tiếp tham gia hiện đang tạm kết thúc bằng hiệp định đình chiến, do đó về lý thuyết, các nước liên quan vẫn đang trong giai đoạn chiến tranh.

Tuyên bố của ông Eyre được đưa ra khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đang bay tới Triều Tiên để tiếp tục cuộc đối thoại về phi hạt nhân và mở đường cho hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Hàn Quốc và hy vọng Mỹ làm điều tương tự vào cuối năm nay, tuy nhiên, Washington khẳng định Bình Nhưỡng cần phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi có bất kì sự nhượng bộ nào.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm trung

Bởi Triều Tiên học theo Việt Nam kể từ khi bình thường hóa với mỹ ng dân việt Nam ko lo đói giờ lo làm giàu , ăn ngon mặc đẹp nhà cao cửa rộng xe sang và đi du lịch hi vọng ng dân Triều Tiên cũng giống như ng dân Việt Nam

Cùng chuyên mục
Top