Vì sao Tổng thống Nga Putin không chúc mừng Tổng thống Ukraine trong Ngày Chiến thắng?

0 Minh Thu (Theo TASS)
ANTD.VN -Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng tới lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, đối với Ukraine, ông Putin gửi lời chúc mừng chiến thắng tới nhân dân Ukraine chứ không phải dành cho Tổng thống Ukraine.

Ông Putin đã không chúc mừng Tổng thống Ukraine vào Ngày Chiến thắng vì cuộc chiến ở Donbass. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng ta đều biết nước Nga được nhân dân Ukraine đối xử tốt và chúng ta cũng biết thái độ của nước Nga đối với những kẻ gây ra cuộc chiến tàn bạo và chết chóc ở đông nam Ukraine".

ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Để giải quyết xung đột Donbass, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh về việc thay đổi định dạng của chiến dịch hoạt động tại Donbass từ "chiến dịch chống khủng bố" thành chiến dịch của Lực lượng thống nhất Ukraine. Hiện giờ quyền lãnh đạo chiến dịch quân sự đã chuyển từ cơ quan an ninh Ukraine sang quân đội.

Đây là chiến dịch hiện thực hóa đạo Luật về tái hoà nhập Donbass, đạo luật cho phép Tổng thống được huy động lực lượng vũ trang trong thời bình để thực thi các biện pháp "đảm bảo chủ quyền của đất nước". 

Nhà lãnh đạo Ukraine hy vọng rằng, lực lượng Thống nhất sẽ giải phóng lãnh thổ khỏi lực lượng chiếm đóng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Sự thay đổi này cũng được kỳ vọng sẽ "mang lại những chuyển biến mạnh mẽ" để tăng cường cấu trúc quân sự cho quân đội Ukraine, gia tăng thêm quyền hạn và kiểm soát các đơn vị của lực lượng Cảnh sát Quốc gia, Dịch vụ An ninh và Cảnh sát Quốc gia.

Phía Nga lo ngại rằng, chiến dịch "tái hòa nhập" của Kiev ngược lại sẽ càng khiến người dân ở hai nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk xa lánh khỏi Ukraine, hơn nữa chính hoạt động quân sự thiếu sự kiểm soát của các bên sẽ không đưa chiến dịch này tới hòa bình.

Nga cũng cho rằng, để giải quyết xung đột, các bên phải tuân theo công thức Steinmeier được đề xuất bởi cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và được phê chuẩn ở định dạng Normandy (Nga, Pháp, Đức, Ukraine).

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng tới lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây gồm: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như công dân Georgia và Ukraine.

Trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta, đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phát xít".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top