Vì sao Singapore được chọn cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều?

0 Minh Thu
ANTD.VN - Nằm trong số 5 quốc gia được cân nhắc, Singapore, một trung tâm tài chính của Đông Nam Á, cuối cùng đã được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lịch sử vào ngày 12-6 tới.  

ảnh 1Singapore được coi là một quốc gia an toàn và kỷ luật, nơi đăng cai nhiều hội nghị quốc tế quan trọng

Địa điểm và thời gian của cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã được công bố trên trang Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump  nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ cố gắng biến nó trở thành thời khắc vô cùng đặc biệt cho Hòa bình Thế giới!” Bộ Ngoại giao Singapore sau đó đã xác nhận thông tin sẽ tổ chức hội nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo giới quan sát, “Đảo quốc Sư tử” được lựa chọn bởi đây là địa điểm trung lập, thuận lợi về giao thông, an ninh nghiêm ngặt và cũng là nơi tổ chức thành công nhiều hội nghị thượng đỉnh quốc tế.  

Xét về phương diện ngoại giao, Singapore duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ, đồng thời là một trong số ít quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao hữu hảo với Bình Nhưỡng. Cựu Đại sứ Mỹ ở Singapore David Adelman nhận xét: “Singapore là một người bạn tuyệt vời của Mỹ, nhưng nước này cũng cẩn thận để có thể làm bạn với tất cả các nước”. Trong lịch sử, quốc gia này đã là “nhà trung gian chân thành giữa Đông và Tây”.

Triều Tiên chấp thuận phương án Singapore vì họ có quan hệ ngoại giao chính thức với nước này, có trụ sở Đại sứ quán tại đây, hai nước có quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân trong nhiều năm qua. Một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore nhận định: “Triều Tiên sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến hậu cần và nghi thức ngoại giao tại nơi tổ chức hội nghị, bởi vậy việc có được Đại sứ quán Triều Tiên tại quốc gia tổ chức là yêu cầu cần thiết”. 

Năm 2008, quan chức chính phủ Mỹ và Triều Tiên đã từng tiến hành họp tại Singapore, bàn về vấn đề viện trợ năng lượng cho Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Trong những năm đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên bị gián đoạn, một số cuộc gặp không chính thức giữa các quan chức ngoại giao Triều Tiên và cựu quan chức trong các chính quyền Mỹ tiền nhiệm cũng đôi lần được tổ chức tại Singapore.  

Thêm một lý do nữa mà Bình Nhưỡng chấp nhận lựa chọn Singapore vì quốc gia Đông Nam Á này khá gần Triều Tiên về mặt địa lý, chỉ cách Thủ đô Bình Nhưỡng hơn 4.800km, do đó chuyên cơ chở Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có thể bay trực tiếp tới đây mà không cần quá cảnh ở nước thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo vệ an ninh cho ông Kim. 

Báo Nihong Keizai của Nhật Bản nhận định, Singapore là nước có cự ly gần nhất với Triều Tiên trong số các nước được cân nhắc lựa chọn, do đó sẽ phù hợp để một người hiếm khi đi máy bay như ông Kim Jong-un sử dụng. Trong chuyến thăm thành phố Đại Liên (Trung Quốc) mới đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gây bất ngờ khi lần đầu sử dụng chuyên cơ. Dường như, đây là chuyến đi thử nghiệm để chuẩn bị cho cuộc gặp tại Singapore sắp tới. 

Lý do thứ ba cho sự lựa chọn Singapore là bởi đảo quốc hiện đại này có cơ sở hạ tầng an ninh tiên tiến và được coi là một trong những thành phố an toàn nhất châu Á. Với tư cách là thành phố “cửa ngõ” giữa châu Á và phương Tây, Singapore sẽ đảm bảo an ninh của Tổng thống Donal Trump bằng sự hiện diện quân sự của Mỹ. Singapore có chế độ hành chính cảnh sát được đánh giá cao, “một vùng đất rất có kỷ luật và luôn đảm bảo được trật tự”, do đó cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được bảo đảm tổ chức an toàn. Singapore cũng kiểm soát chặt chẽ truyền thông nhằm đảm bảo tính trung lập và khách quan với các nguyên tắc chính sách đối ngoại. 

Mặt khác, với kinh nghiệm tổ chức nhiều hội nghị quốc tế, Singapore cũng đáp ứng đầy đủ về các cơ sở lưu trú và hệ thống giao thông thuận tiện. Là một trung tâm không vận toàn cầu, Singapore được xem là địa điểm lý tưởng để đón tiếp, hoặc bảo trì, sửa chữa trong trường hợp cần thiết đối với chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ cũng như máy bay riêng có từ thời Xô Viết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top