Vì sao quân đội Mỹ ném bom phá hủy căn cứ bỏ lại ở Syria?

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 17-10 đưa tin, quân đội Mỹ vừa ném bom phá hủy một căn cứ lớn mà họ bỏ lại ở miền Bắc Syria sau khi binh sĩ nước này rút khỏi khu vực.

ảnh 1

Căn cứ của lực lượng Mỹ ở Kobani, miền Bắc Syria

“Vào ngày 16 -10, sau khi tất cả nhân viên và thiết bị chiến thuật thiết yếu đã được di dời, 2 chiến đấu cơ F-15E đã tiến hành đợt không kích vào kho chứa ở nhà máy xi măng Lafund, nằm giữa thị trấn Kobani và Ain Issa ở miền Bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -  nơi từng là trung tâm điều phối của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống khủng bố, để phá hủy kho chứa đạn dược của Mỹ tại đây”, Đại tá Myles Caggins, phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khác nói rằng, không có lực lượng quân sự hoặc thường dân nào gần đó vào thời điểm xảy ra vụ không kích.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận cuộc không kích đã được lên kế hoạch trước đó và nhằm “ngăn chặn trung tâm tác chiến này bị các lực lượng bên ngoài sử dụng”, và để vũ khí không bị rơi vào tay đối phương sau khi Mỹ rút quân.

Đây là lần đầu tiên Mỹ phải phá hủy cơ sở hạ tầng trong quá trình rút quân vội vàng khỏi miền Bắc Syria theo lệnh Tổng thống Donald Trump.

Mỹ thông báo rút lực lượng khỏi miền Bắc Syria hôm 9-10. Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” ở khu vực này nhằm xóa sổ lực lượng người Kurd, mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top