Vì sao Nga bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, ồ ạt mua vàng?

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Lượng vàng dữ trữ của Nga đang tiến đến đỉnh cao nhất lịch sử thiết lập từ thời Liên xô sau khi ngân hàng trung ương của nước này quyết định mua thêm 106 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Toàn bộ lượng vàng dự trữ của Nga đã đạt mức gần 2000 tấn, bằng 18% giá trị của toàn bộ số lượng ngoại tệ mà nước này đang nắm giữ. Cùng lúc đó, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) cũng tăng cường hoạt động bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.

Theo số liệu mới nhất, trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nga đang nắm giữ đã giảm từ 91,6 tỉ USD từ hồi tháng 3 xuống chỉ còn 14,9 tỉ USD trong tháng 5 và nước này không còn trong danh sách 33 quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu Mỹ nhất.

ảnh 1

Nga muốn đa dạng hóa nguồn dự trữ và bớt phụ thuộc vào đồng USD

Việc tăng cường tích trữ vàng và bán trái phiếu chính phủ Mỹ diễn ra sau khi CBR đánh giá tình hình tài chính, kinh tế và địa chính trị toàn cầu. Theo Thống đốc CBR, bà Elvira Nabiullina, các hành động trên nhằm giúp cho Nga đa dạng hóa được nguồn dự trữ.

Khối lượng tích trữ 2000 tấn vàng đang gần vươn tới mức kỉ lục 2.800 tấn khi Liên xô đạt được vào năm 1941. Ở thời điểm hiện nay, toàn bộ lượng ngoại tệ và vàng dự trữ của Nga đang tương đương 460 tỉ USD và CBR có mục tiêu đạt đến mức 500 tỉ USD. Trong một thập kỉ qua, lượng vàng dự trữ của Nga đã tăng lên gấp 10 lần.

Loại kim loại quý hiếm này đã từng nhiều lần chứng minh là tài sản dự trữ hiệu quả trước những cú sốc về kinh tế và khủng hoảng tài chính. Theo các chuyên gia tài chính và khai khoáng, lượng vàng có thể khai thác sẽ trở nên cạn kiệt trong vòng 2 thập kỉ tới, điều sẽ khiến giá vàng có thể tăng mạnh lên 3000 USD/ounce.

Để so sánh, hiện giá vàng đang dao động quanh mức 1.200 USD/ounce và từng đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử là hơn 1.900 USD/ounce. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top