Vì sao Mỹ rút máy bay B-52 khỏi cuộc tập trận chung Thần Sấm?

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Theo một nguồn tin quân sự ngày 16-5, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên "Thần Sấm" bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không có sự tham gia của máy bay B-52 như kế hoạch ban đầu. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức xác nhận thông tin này. Đây được cho là động thái nhằm xoa dịu quyết định của Triều Tiên khi hủy bỏ đàm phán cấp cao liên Triều.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp khẩn cấp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks. 

Cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút này thảo luận về việc Bình Nhưỡng quyết định hủy bỏ cuộc hội đàm cấp cao với Seoul theo kế hoạch diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom nhằm phản đối cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

ảnh 1

Máy bay ném bom B-52 sẽ không tham gia tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc trong Thần Sấm 2018

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó cảnh báo cuộc tập trận này là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên. 

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16-5 thông báo các hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận Thần Sấm vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch vì cuộc tập trận được thực hiện nhằm tăng cường năng lực của các phi công, chứ không phải thực thi kế hoạch tác chiến hay tập dượt tấn công. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng, không có lý do về mặt kỹ thuật cho sự vắng mặt của B-52 tại cuộc tập trận. Với phạm vi bay 12.900 km chỉ cần một bình nhiên liệu, B-52 có thể tiếp cận khá nhiều nơi trên thế giới. Như cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq cho thấy sự hiện diện của máy bay ném bom hạng nặng này.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã thu nhỏ quy mô các cuộc tập trận, từ chối phương tiện truyền thông tiếp cận các cuộc tập trận này.

Trong tháng 4, Triều Tiên chỉ phản ứng một cách nhẹ nhàng với cuộc tập trận mô phỏng tình huống chiến tranh trên hệ thống máy tính. Tuy nhiên, cuộc tập trận Thần Sấm kéo dài trong hai tuần giữa lực lượng không quân của hai nước rõ ràng gây trạng thái kích động với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần thể hiện sự ác cảm với việc triển khai máy bay ném bom B-52, một phần trong chiến lược phòng thủ hạt nhân của Mỹ.

Ngày 11-5, cuộc tập trận Thần Sấm giữa Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay F-15K và F-16. Cuộc tập trận thường niên kể từ năm 2009 này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12-6 tới với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top