Vì sao Mỹ rút khỏi UNESCO?

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Mỹ thông báo với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) về việc rút khỏi tổ chức này vào cuối năm 2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một thông cáo ra ngày 12-10. 

ảnh 1

Trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp

“Ngày 12-10-2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova về quyết định của Mỹ rút khỏi tổ chức này… Đây là quyết định không thể xem nhẹ, phản ánh lo ngại của Mỹ với những công việc dang dở chồng chất tại UNESCO, sự cần thiết phải có cải cách căn bản tổ chức này và tâm lý chống Israel kéo dài tại đây”, bà Nauert nói và cho biết thêm rằng Mỹ sẽ chính thức rút khỏi UNESCO từ ngày 31-12-2018.

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova nói lấy làm tiếc trước động thái của Washington. Theo bà, mối quan hệ giữa tổ chức này với Mỹ dựa trên các giá trị chung.

Bà Bokova khẳng định quyết định của Mỹ rút khỏi UNESCO là “mất mát với chủ nghĩa đa phương”.

Được thành lập vào năm 1945, UNESCO là một tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy việc tôn trọng luật pháp và quyền con người thông qua sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, văn hóa và khoa học.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top