Vì sao cựu Đệ nhất phu nhân Mexico rút khỏi cuộc tranh cử Tổng thống?

0 Yến Chi (Theo Washington Post)
ANTD.VN - Ấp ủ hoài bão lớn như chính trị gia Hillary Clinton của nước Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Mexico Margarita Zavala cũng ra tranh cử cuộc đua Tổng thống vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, đó là con đường đầy chông gai và nữ ứng viên Tổng thống Mexico đã chấp nhận bỏ cuộc giữa chừng.

ảnh 1Cựu đệ nhất phu nhân và ứng cử viên Tổng thống độc lập Margarita Zavala trước khi rút khỏi chiến dịch tranh cử

Về mặt lý thuyết, bà Margarita Zavala dường như có tất cả các điều kiện kết nối cần thiết để có được một chiến dịch tranh cử thành công: Bà là một cựu Đệ nhất phu nhân, một Thượng nghị sĩ với những mối quan hệ sâu rộng khắp chính trường Mexico. Tuy vậy, ngày 16-5, chưa đầy 2 tháng trước cuộc bầu cử, bà Zavala đã quyết định bỏ cuộc. “Tôi rút khỏi cuộc tranh cử dựa trên nguyên tắc trung thực về chính trị và cảm giác không phù hợp, nhưng cũng giải phóng cho những người đã hỗ trợ tôi rất nhiều để họ có thể đưa ra quyết định cần thiết trong cuộc đua khó khăn này”, bà Zavala trả lời phỏng vấn với Kênh Truyền hình Televisa.

Theo thăm dò, bà Margarita Zavala khó có thể duy trì được khả năng ủng hộ hơn 10% số cử tri. Điều này phản ánh khó khăn, thách thức lớn mà các ứng cử viên độc lập ở Mexico phải đối mặt khi thiếu hẳn sự hậu thuẫn giống như các đại biểu của các đảng phái chính trị khác.

Chồng bà Zavala là ông Felipe Calderón, thuộc Đảng Hành động Quốc gia (PAN), giữ chức Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2006-2012. Chính quyền của ông này bị chỉ trích nhiều vì phát động chiến tranh chống lại các băng đảng ma túy dẫn đến một làn sóng bạo lực ở khắp Mexico. Bà Zavala từng hy vọng sẽ tranh cử với tư cách là ứng viên của PAN, nhưng bà đã thất bại trong cuộc tranh đấu giành quyền lực nội bộ, nên buộc phải tự ứng cử. 

Đây là năm đầu tiên Mexico cho phép các ứng cử viên độc lập được phép tham gia cuộc tranh cử Tổng thống. Nhiều người Mexico đã hoan nghênh sự thay đổi này khi mà ghế lãnh đạo hàng chục năm qua chỉ rơi vào tay một vài đảng lớn. Tuy nhiên, có vẻ như cải cách này không tác động nhiều đến chiến dịch tranh cử hiện tại.

Một năm trước, người ta nhận định rằng, sự gia tăng của các ứng cử viên độc lập không chỉ giúp các đảng chính trị ở Mexico hành động tích cực và trách nhiệm hơn đối với cử tri mà còn đặt ra bài toán về thay đổi chiến thuật bầu cử. Tuy vậy, sau khi quy định có hiệu lực, hầu hết những người muốn trở thành ứng cử viên Tổng thống độc lập đã không thu thập được đủ chữ ký của cử tri. “Ứng cử viên Margarita Zavala đã thua ngay từ đầu. Những kết nối về mặt chính trị là không đủ, bởi vì cuối cùng, tiền đã hết”, Esteban Illades, biên tập viên của Tạp chí NEXOS (Mexico) đánh giá. 

Thực tế, hệ thống bầu cử ở Mexico đã làm cho các ứng cử viên độc lập không thể vượt qua được những thách thức rất lớn là các đảng chính trị truyền thống. Hiện chỉ còn 1 ứng cử viên độc lập khác tiếp tục cuộc đua tranh là ông Jaime Heliodoro Rodríguez Calderón, nhưng ông này cũng không được lòng cử tri do đưa ra chính sách khá cực đoan. Tỷ lệ ủng hộ ông chỉ dưới 10%.

Trong khi đó, Andrés Manuel López Obrador, cựu Thị trưởng TP Mexico và một ứng cử viên đối lập lâu năm của ông này đang dẫn đầu cuộc đua với cùng khoảng 20% số phiếu ủng hộ theo kết quả thăm dò. Được biết, Ủy ban Bầu cử quốc gia Mexico đã bắt đầu in tài liệu bầu cử vì vậy tên của bà Zavala rất có thể vẫn còn trên lá phiếu chính thức vào ngày 1-7 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top