Vì sao APEC không thể đưa ra được tuyên bố chung?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các lãnh đạo ở châu Á – Thái Bình Dương đã không thể đưa ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Papua New Guinea vào hôm 18-11 do sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ về trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

“Các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng thay vì đưa ra tuyên bố chung của các nước như truyền thống, chủ nhà Papua New Guinea sẽ đưa ra tuyên bố thay mặt cho các thành viên APEC”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Zhang Xiaolong tiết lộ.

Khi được hỏi rằng nhóm nước nào không thể nhất trí, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết, “đó là 2 cường quốc” trong nhóm và ông sẽ ra tuyên bố chính thức về hội nghị APEC năm nay trong vài ngày tới.

ảnh 1

Lần đầu tiên trong lịch sử APEC kết thúc mà không có tuyên bố chung

Phát biểu tại Papua New Guinea vào hôm 17-11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp đánh thuế cho tới khi Trung Quốc chịu thay đổi. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích chủ nghĩa đơn phương của Mỹ làm cản trợ sự phát triển của thế giới.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ Pence cũng đã cảnh báo kế hoạch Vành đai - Con đường là ý đồ của Trung Quốc nhằm buộc các nước phải phụ thuộc vào các khoản vay nợ lớn từ Bắc Kinh.

Dự án này là đề xuất của Trung Quốc được đưa ra từ năm 2013 nhằm xây dựng mạng lưới giao thông kinh tế kéo dài từ Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông sang châu Phi và châu Âu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top