Vì một thế giới tràn ngập nụ cười

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ Nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3), Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng thúc giục cộng đồng quốc tế thúc đẩy hòa hợp xã hội nhằm chấm dứt xung đột, đói nghèo và đảm bảo sự thịnh vượng cho mọi người dân.
ảnh 1
Cần thêm nhiều nỗ lực để thế giới luôn có những nụ cười

Tháng 6-2012, theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Himalaya, LHQ quyết định chọn ngày 20-3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Có nhiều cách hiểu về khái niệm hạnh phúc. Năm 2011, Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ, có tiến hành phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại 1.000 người từ 15 tuổi ở 148 quốc gia trên thế giới xem cảm nhận hạnh phúc của họ thế nào. 5 tiêu chí được đưa ra gồm: thảnh thơi, được tôn trọng, tươi cười hoặc cười nhiều, học hỏi và làm nhiều việc thú vị, cảm thấy thích thú.

Năm ngoái, Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cũng đi tìm xem trong số 34 quốc gia có nền kinh tế phát triển và đang nổi, nơi nào người dân cảm thấy hạnh phúc nhất. Kết quả đánh giá được dựa trên Chỉ số cuộc sống tốt đẹp gồm 11 tiêu chí, trong đó có các yếu tố như nhà cửa, thu nhập, công việc, giáo dục, sự thỏa mãn đời sống, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc... Còn LHQ thì khảo sát mức độ hạnh phúc của các quốc gia dựa trên các chỉ số như thu nhập, giáo dục, y tế, tuổi thọ, kinh tế, bình đẳng giới và phát triển bền vững. 

Như vậy, tiêu chí hạnh phúc có nhiều cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên theo Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, đa số đều nhất trí rằng trong thế kỷ 21, hạnh phúc trước hết là chấm dứt xung đột, đói nghèo và những hoàn cảnh khó khăn mà nhiều người trên thế giới đang phải đối mặt. Những khát vọng hạnh phúc này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương LHQ muốn thúc đẩy hòa bình, công lý, nhân quyền, tiến bộ xã hội và nâng cao điều kiện cuộc sống. 

Chính vì thế mà Ngày Quốc tế hạnh phúc năm nay, LHQ cho rằng đã đến lúc thế giới cần biến những cam kết này thành hành động cấp quốc gia, quốc tế để xóa đói nghèo, thúc đẩy xã hội phát triển toàn diện và hòa hợp văn hóa, bảo vệ môi trường và xây dựng các thể chế quản lý tốt. Đây chính là những nền tảng cho hạnh phúc và sự thịnh vượng cho người dân toàn cầu. 

Với tinh thần này, Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ John Ashe kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ thúc đẩy 3 trụ cột của phát triển bền vững gồm xã hội, kinh tế và môi trường. Ông đề nghị các nước thành viên, các tổ chức khu vực và quốc tế, tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự nâng cao nhận thức chung về khát vọng của người dân về hạnh phúc toàn cầu. Còn Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon thúc giục công dân tất cả các nước “cam kết giúp đỡ những người xung quanh”, thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chỉ có như vậy thế giới mới tràn ngập nụ cười.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top