Venezuela tố Mỹ "khiêu khích" vì xâm phạm không phận

0 Trung Anh (Theo Bloomberg, Sputnik)
ANTD.VN - Thêm diễn biến mới trong quan hệ giữa Mỹ và Venezuela, vào ngày 21-7, Venezuela thông báo về việc máy bay Mỹ tiến vào không phận nước này và cáo buộc đây là một hành động “khiêu khích” rõ ràng và vi phạm hiệp ước quốc tế.

Hôm 19-7 vừa qua, các quan chức Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết một máy bay quân sự của Mỹ đã bay vào không phận địa phương trên vùng biển Caribe kéo dài một giờ. Venezuela cho rằng đây là một “hành động khiêu khích” của Mỹ và cáo buộc nước này vi phạm các hiệp ước quốc tế. Việc cáo buộc này có thể “đổ thêm dầu” vào mối quan hệ không mấy khả quan của Washington và Caracas. 

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino – (Nguồn: Bloomberg)

“Vào lúc 9h52 ngày 19-7, Bộ Tư lệnh không quân phát hiện một máy bay trinh sát của Mỹ đang di chuyển từ phía tây bắc biển Caribe tới Maiquetia (gần thủ đô Caracas). Chúng tôi đã nhận mệnh lệnh và điều máy bay đánh chặn để nhận dạng máy bay này”, Bộ Quốc phòng Venezuela thông báo.

Sau khi tiếp cận, Venezuela xác định máy bay của Mỹ là chiếc EP-3E Aries II, loại máy bay bốn động cơ, cánh thấp, công cụ liên lạc tình báo của lực lượng tác chiến điện tử tình báo Mỹ và sử dụng các thiết bị tối tân để xâm nhập và can thiệp vào hệ thống liên lạc của “con mồi”.

ảnh 2

Hình ảnh máy bay EP-3 của Mỹ - (Nguồn: Sputnik)

Ngày 20-7, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã bắt đầu một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif, và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Cùng thời điểm đó, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đang có chuyến công du ba nước Mỹ Latinh gồm có Ecuador, Mexico và Honduras.

Mỹ hiện chưa có động thái nào về vụ cáo buộc này. Tuy nhiên trước đó, kể từ khi Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng, Mỹ và 50 quốc gia khác thể hiện sự ủng hộ thủ lĩnh phe đối  lập Juan Guaido – tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top