Venezuela phản đối Mỹ can thiệp bầu cử tổng thống

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 7-5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng phái đoàn Venezuela tại Tổ chức Các nước châu Mỹ Samuel Moncada đã lên tiếng phản đối các ý đồ can thiệp của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20-5 tới tại quốc gia nam Mỹ này.

ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Samuel Moncada phản đối Mỹ can thiệp tình hình nội bộ nước này

Thứ trưởng Moncada nêu rõ việc Mỹ kêu gọi Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela để phản đối cuộc bầu cử trên, cộng với việc Washington gia tăng trừng phạt Caracas, là những hành động mang tính "phân biệt". 

Phát biểu của nhà ngoại giao Venezuela được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hối thúc OAS đình chỉ tư cách thành viên của Caracas và kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngừng tổ chức bầu cử vào ngày 20-5 tới. 

"Để duy trì dân chủ và tự do, chúng tôi kêu gọi các thành viên của OAS đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela" ông Pence, Phó tổng thống Mỹ lần đầu phát biểu với OAS kể từ thời cựu Phó thủ tướng Al Gore năm 1994.

Venezuela đã từ chối các hoạt động viện trợ quốc tế vì cho rằng có sự can thiệp của nước ngoài. Quốc gia nay Mỹ này cũng phủ nhận đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo, mặc dù hàng ngàn người Venezuela đã chạy trốn sang các nước khác trong khu vực

ảnh 2

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hối thúc OAS đình chỉ tư cách thành viên của Caracas

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 20 công ty, phần lớn có trụ sở tại Venezuela và 3 công dân Venezuela, trong đó có một cựu quan chức tình báo hàng đầu của nước này, vì bị cáo buộc liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy. 

Thông báo của Washington được đưa ra trong lúc Quốc hội Venezuela thông báo lạm phát ở quốc gia châu Mỹ này đã tăng lên mức chóng mặt 13.779% trong năm 2017. Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela đang là nạn nhân của một "cuộc chiến tranh kinh tế" do phe đối lập bảo thủ và các cường quốc bên ngoài như Mỹ thực hiện nhằm lật đổ ông. 

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Venezuela mới đây, Caracas nêu rõ Mỹ thể hiện sự quan ngại sai lệch đối với tình hình thực tại ở Venezuela trong khi lại che đậy những tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế do chính quyền Washington đơn phương áp đặt đối với Venezuela. 

Bộ này cũng nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chính sách không nhất quán đối với quốc gia nam Mỹ này sau khi nhiều lần thất bại trước ý nguyện của người dân Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top