Venezuela niêm yết giá dầu bằng Nhân dân tệ Trung Quốc thay cho đô la Mỹ

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Quan hệ Mỹ - Venezuela tiếp tục căng thẳng sau khi Venezuela bắt đầu niêm yết giá các loại dầu mỏ của nước này theo đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc để giải thoát nền kinh tế khỏi “hệ thống của chủ nghĩa đế quốc Mỹ”. 

ảnh 1Một khu khai thác dầu mỏ của Venezuela

Trên trang mạng của mình, Bộ Dầu mỏ Venezuela đã niêm yết giá dầu phiên đóng cửa cuối tuần qua ở mức 306,26 NDT/thùng (tương đương 46,7 USD), tăng từ mức 300,91 NDT của tuần trước đó. Đây là động thái mới nhất của Venezuela nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và “giải phóng” Carcacas khỏi đồng USD theo như lời của Tổng thống Venezuela N. Maduro.

Venezuela là một trong 10 nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và nhà cung cấp dầu lớn thứ tư cho Mỹ. Trong giai đoạn 2005-2007, Venezuela sản xuất khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày và một nửa trong số đó cung cấp cho Mỹ. Đất nước này từng được ví như cường quốc về dầu mỏ, một mỏ tiền không bao giờ cạn kiệt. Thời đó, Venezuela là địa điểm ưa thích của giới nhà giàu Mỹ, châu Âu với hàng loạt các khu nghỉ dưỡng, giải trí vào loại xa xỉ nhất khu vực và hàng đầu thế giới.

Thế nhưng những biến động về chính trị cùng giá dầu bất ngờ lao dốc đã đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Theo dự báo gần đây của IMF, lạm phát năm 2017 của Venezuela sẽ tăng lên mức 2.200%. Còn theo tờ  Economist thì kinh tế Venezuela sẽ suy giảm 13,7% trong năm 2017, mức độ suy thoái còn sâu sắc hơn cả Hy Lạp vào thời điểm khủng hoảng đỉnh cao về đồng euro. 

Khó khăn kinh tế càng thêm nặng nề bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sau khi Venezuela giải tán quốc hội do phe đối lập kiểm soát và thành lập hội đồng lập hiến với toàn bộ thành viên là đồng minh của Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống N. Maduro. Mức nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ Venezuela đã giảm từ 899.000 thùng/ngày của năm 2015 xuống còn 700.000 thùng/ngày trong năm 2016.

Chưa dừng ở đó, chính quyền của ông D. Trump còn sẵn sàng áp dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn. Theo một quan chức Hoa Kỳ, nghiêm trọng nhất là các biện pháp trừng phạt về tài chính có thể ngăn cản các khoản thanh toán bằng USD liên quan đến việc xuất khẩu dầu của Venezuela hoặc lệnh cấm nhập khẩu dầu vào Mỹ - khách hàng nhập khẩu hàng đầu của Venezuela.

Trong bối cảnh đó, Venezuela buộc phải có biện pháp đối phó. Ngày 7-9, Tổng thống N. Maduro thông báo sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới và tạo ra một rổ ngoại tệ gồm các đồng NDT, ruble (Nga), rupee (Ấn Độ) và euro (châu Âu) nhằm giúp Venezuela không bị phụ thuộc vào đồng USD. Việc niêm yết giá các loại dầu mỏ theo đồng NDT là bước đi đầu tiên của ông N. Madudo theo hướng đó.

Venezuela cũng tìm cách mở rộng quan hệ với Trung Quốc và Nga để thoát khỏi sự cô lập. Trong cuộc họp báo mới đây, ông Maduro đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Nga và tuyên bố ông sẽ sớm có chuyến thăm tới  Mátxcơva. Với Bắc Kinh thì Caracas vốn đã có quan hệ khá thân thiết.

Tuy nhiên, thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ là điều không dễ bởi kinh tế Venezuela phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ xuất sang Mỹ. Nhận xét về quyết định niêm yết giá dầu bằng NDT của Venezuela, nhà kinh tế học C. Aristimuno cho rằng giá bán nói trên chỉ mang tính tham khảo vì “xét cho cùng, thị trường vẫn tiếp tục được định giá bằng USD”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top