Venezuela nhờ OPEC giúp chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela.

“Đất nước chúng tôi hy vọng nhận được sự đoàn kết và hỗ trợ của các thành viên OPEC trong việc chống lại sự can thiệp trái phép của Mỹ đối với tình hình nội bộ Venezuela. Tôi tìm kiếm sự ủng hộ và hợp tác để đối đầu với sự tịch thu các tài sản quan trọng của một trong thành viên của OPEC”, bức thư của Tổng thống Maduro gửi đến Tổng Thư kí OPEC Mohammad Barkindo vào hôm 29-1-2019 cho hay.

ảnh 1

Ông Maduro nhờ OPEC chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo ông Maduro, OPEC nên tìm kiếm giải pháp chống lại tác động của Mỹ đối với thị trường năng lượng quốc tế, cũng như mối đe dọa của Washington tới toàn bộ tổ chức.

Tuy nhiên, OPEC được cho là đã từ chối đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào sau bức thư của ông Maduro do tổ chức này chỉ quan tâm đến các chính sách dầu mỏ và không muốn liên quan đến chính trị.

Năm 2018, OPEC cũng từng từ chối yêu cầu của Iran với việc thảo luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.

Venezuela là một trong 3 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất OPEC nhưng sản lượng đã giảm dần  trong nhiều năm qua sau sự sụp đổ của nền kinh tế và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Cùng với Libya và Iran, Venezuela được loại bỏ khỏi các thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top