Venezuela lo sợ Mỹ triển khai lính thủy đánh bộ đến lãnh thổ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela Diosdado Cabello vừa lên tiếng dự đoán lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ sớm được triển khai đến Venezuela nhằm can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này.

“Chúng tôi là một nước nhỏ và ít dân, và có nhiều khả năng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được triển khai đến đây”, ông Cabello nói tại diễn đàn Sao Paulo vào hôm 28-7.

Căng thẳng giữa Venezuela và Mỹ đã leo thang trong năm 2019 sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thâm lâm thời, đồng thời chỉ trích cuộc bầu cử năm 2018 với chiến thắng thuộc về Tổng thống Nicolas Maduro là bất hợp pháp.

Mỹ và phần lớn các quốc gia phương Tây đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn liên tiếp tung ra các biện pháp trừng phạt để buộc ông Maduro phải từ chức nhưng loại bỏ khả năng áp dụng biện pháp quân sự.

ảnh 1

Ông Cabello được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Venezuela

Ông Cabello là người đứng đầu Hội đồng lập hiến, cơ quan lập pháp trung thành với ông Maduro nhưng lại không được công nhận bởi phe đối lập. Ông được coi là nhân vật quyền lực số 2 trong chính quyền Venezuela, sau ông Maduro.

Cách đây ít hôm, quốc hội Venezuela do lãnh đạo đối lập Guaido đứng đầu đã thông qua việc trở lại hiệp ước phòng vệ khu vực mà nước này từng rút khỏi vào năm 2013. Các quan chức đối lập cho rằng, đây là biện pháp nhằm hợp thức hóa việc nhận hỗ trợ quân sự từ nước ngoài cho việc lật đổ ông Maduro, tuy nhiên, ông Guaido vẫn cảnh báo đó không phải là một “giải pháp thần kì”.

Vào hôm 27-7, Tổng thống Maduro đã gọi hành động tái gia nhập hiệp ước trên là phi pháp và phản quốc. Trong khi đó, tòa án tối cao Venezuela cũng coi hành động trên là không có hiệu lực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top